Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mô hình trồng riềng tại Long An đang có hiệu quả cao
24 | 09 | 2007
Những năm gần đây, thị trường riềng ở các tỉnh ĐBSCL, nhất là TP.HCM khá sôi động. Ngoài việc sử dụng củ riềng để nấu ăn trong gia đình, hiện các doanh nghiệp chế biến gia vị cũng cần số lượng lớn củ riềng cho chế biến, xuất khẩu gia vị. Hiện nay, tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xuất hiện những mô hình trồng riềng cho hiệu quả cao.

Theo khảo sát, đối với một hộ trồng hiệu quả khá tại huyện Bến Lức, năng suất riềng đạt khoảng 90 tấn/ha. Giá riềng bán bình quân 5000đ/kg. Trồng riềng cũng giống như trồng nghệ, gừng, ở chỗ trồng bằng củ, nhưng phương pháp trồng và thu hoạch thì hoàn toàn khác. Trồng riềng có ưu điểm thuận lợi ở chỗ, củ riềng không sợ quá lứa, thời gian trồng càng dài, củ càng to, chất lượng càng tốt hơn, không sợ thương lái ép giá. Chừng nào thương lái thoả thuận được về giá cả thì người trồng nhổ lên bán cũng vẫn được.

Chi phí đầu tư để trồng riềng tốn khoảng 60 triệu đồng/ha, 1 ha riềng cần từ 3-5 tấn giống, giá giống khoảng 9000đ/kg, tính ra chi phí khoảng 26 triệu đồng. Chọn giống củ cần phải đúng kích cỡ, loại giống bán được giá trên thị trường.

Trồng cây riềng chỉ tốn đầu tư giống 1 lần. Nông dân trồng 1 ha, bán 0,90 ha, để lại 0,1 ha làm giống trồng lại. Hoặc có thể theo cách: thu hoạch 1 bụi 10kg, chỉ nhổ lên 7kg, để lại 3kg làm giống, lấp đất, bón phân cây con sẽ sinh sôi nẩy nở trở lại sau một năm rưỡi là thu hoạch. Cách trồng này đỡ tốn công cày xới, chăm sóc cỏ, sâu bọ, song lượng phân phải tăng gấp đôi thì cây mới nhanh phát triển. Chi phí đầu tư phân bón cho 1 ha khoảng 15-20 triệu, bù lại không phải tốn tiền mua củ giống.

Khó khăn nhất là khâu trồng, chăm sóc trong năm đầu tiên. Về cách trồng, đào lỗ khoảng cách từ 5 -8 tấc một bụi. Thấy cây lên xanh khoảng một gang tay, bón phân hóa học và chỉ bón trong năm đầu tiên, chi phí khoảng 10 triệu đồng/ha. Ngoài ra, trong năm đầu, khi thân cây riềng còn nhỏ chú ý xịt thuốc diệt cỏ dại, nhưng cần cẩn thận không được xịt lên thân cây riềng. Khi cây riềng trên 1 năm tuổi, thân riềng cao khoảng 1m, bụi riềng nở kín mặt đất thì cỏ dại cũng tự bị tiêu diệt, sâu bọ cũng không còn tấn công. Đến tháng thứ 18-20 có thể bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên vào thời điểm này sản lượng riềng chưa cao, chỉ 30-40 tấn/ha, củ lại nhỏ nên thương lái hay trả giá thấp. Muốn riềng bán được giá cao, sản lượng cao phải để đến tháng thứ 28-30 là tốt nhất vì lúc này năng suất có thể đạt gấp đôi, 80-90 tấn/ha.



Nguồn: rauhoaquavietnam
Báo cáo phân tích thị trường