Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc nâng tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm
24 | 09 | 2007
Trung Quốc đang tăng cường thực thi các qui định đối với các nhà cung cấp thực phẩm không có giấy phép và dự định sẽ nâng tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng nghìn sản phẩm thực phẩm và tiêu dùng vào cuối năm nay.
Theo ông Zhou Bohua, Giám đốc Phòng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, tính đến tháng 7, các thanh tra đã phát hiện và phạt 9.098 công ty sản xuất thực phẩm và các nhà cung cấp sản phẩm khác không có giấy phép. Việc này chứng tỏ chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về an toàn hàng hóa của nước họ. Đây là một phần trong chiến dịch 4 tháng nhằm tăng cường kiểm soát an toàn sản phẩm.
Phòng Công nghiệp và Thương mại không kiểm tra hàng xuất khẩu mà chỉ kiểm tra hàng nội địa. Nhiều vấn đề bê bối của Trung Quốc được quy kết là sự trì trệ của các chuỗi cung cấp hàng hóa địa phương. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ yêu cầu trước cuối năm nay tất cả các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ hộp và các quầy hàng bên đường đều phải tuân thủ việc các thanh tra kiểm tra xuất xứ hàng hóa thực phẩm.
Bên cạnh đó, Cục Tiêu chuẩn Trung Quốc cho rằng, tiêu chuẩn hàng hóa đã lạc hậu so với sự phát triển kinh tế của đất nước và cần phải nâng cấp. Đây là cách duy nhất để bảo đảm hàng hóa của Trung Quốc được đối xử công bằng trong cộng đồng quốc tế.
Cục Thanh tra, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc thông báo 3.395 tiêu chuẩn thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ được điều chỉnh vào cuối năm nay. Tất cả thực phẩm và hàng tiêu dùng liên quan mật thiết đến an toàn và sức khỏe của con người buộc phải đạt tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn tiên tiến của nước ngoài.
Trong 6 tháng qua, hàng hóa của Trung Quốc đã bị chỉ trích trên khắp thế giới sau khi người ta phát hiện có chất độc hại trong hàng xuất khẩu từ thức ăn cho vật nuôi đến đồ chơi trẻ em.
Để khắc phục tình trạng này, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch rầm rộ lấy lại lòng tin cho người tiêu dùng bằng việc ra các qui định mới, trừng phạt những người vi phạm và thành lập một ban giám sát chất lượng cấp chính phủ.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường