Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Google giới thiệu công cụ tìm kiếm tùy biến
11 | 08 | 2007
Hy vọng tạo được dấu ấn lớn hơn trong thế giới Internet, Google quyết định mở cửa danh mục tìm kiếm khổng lồ của hãng, cho phép các website khác dựa vào đó để phát triển những công cụ tìm kiếm riêng.

Được công bố hôm qua, dịch vụ miễn phí này đánh dấu nỗ lực mới nhất của Google trong việc mở rộng mạng lưới quảng cáo trực tuyến và tầm ảnh hưởng của hãng lên người dùng Internet.

"Giờ đây, mọi người vẫn có thể sở hữu sức mạnh tìm kiếm của Google kể cả khi họ không mở Google.com", ông Shashi Seth, giám đốc sản phẩm của dịch vụ mới tuyên bố. Hiện tại, Google đã là ông vua độc tôn của thị trường tìm kiếm trực tuyến với gần một nửa thị phần trong tay.

Các công cụ tùy biến sẽ cho phép những website xây dựng công cụ tìm kiếm riêng với phạm vi, danh mục nhỏ hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể chấm điểm, xếp hạng theo thang điểm riêng. Google cho biết họ đã tinh giản hóa dịch vụ tới mức tối đa để ngay những người "a,b,c" nhất về công nghệ cũng có thể chỉnh sửa, gọt giũa công cụ tìm kiếm của riêng mình trong chưa đầy 10 phút.

Hàng trăm website đang dựa dẫm vào công nghệ tìm kiếm của Google, nhưng đại đa số hoặc chỉ tập trung vào những nội dung độc quyền, đăng tải trên các website "người nhà", hoặc là rà quét cả tỷ trang tài liệu trong cơ sở dữ liệu của Google một cách thiếu định hướng.

Nhưng với dịch vụ mới, một website chuyên về câu cá sẽ có thể chỉnh sửa công cụ tìm kiếm Google để nó không "ngó" sang những site về âm nhạc hay phim ảnh v..v...Để đổi lại, Google sẽ hiển thị những mẩu quảng cáo ngắn bằng văn bản trên trang kết quả tìm kiếm.

Doanh thu kiếm được từ những quảng cáo này sẽ được chia sẻ với chủ sở hữu các website - một cách làm ăn khôn ngoan đã giúp Google trở thành công ty có giá trị nhất trên thị trường (gần 150 tỷ) chỉ sau 8 năm bước vào thương trường.

Các website thuộc cơ quan chính phủ các nước, các trường đại học và tổ chức phi chính phủ được phép tùy biến công cụ tìm kiếm Google mà không phải hiển thị quảng cáo.

Bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ: http://www.google.com/coop/cse(Theo AP)
Báo cáo phân tích thị trường