Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát triển chè xanh chất lượng cao
06 | 03 | 2008
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, vụ chè năm 2008, tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt sản lượng 75.000 tấn chè búp tươi các loại, tăng 5.000 tấn so với năm trước; chế biến 15.000 tấn chè khô các loại, trong đó có từ 2.500 đến 3.000 tấn chè xanh chất lượng cao.
Để chuẩn bị tốt cho vụ trồng chè năm nay, các địa phương trong tỉnh đã gieo ươm được 15 triệu bầu giống các loại; trong đó, có khoảng 3 triệu bầu giống chè Shan; 1,5 triệu giống chè lai, số còn lại chủ yếu là giống chè nhập nội. Các bầu giống chè được gieo tập trung tại 20 vườn ươm lớn theo cụm ở các huyện và thành phố như: Yên Bái, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên để đưa cây giống tới các hộ dân. Điểm nổi bật là 15 triệu bầu chè hoàn toàn được gieo giống giâm cành nên đảm bảo giữ được những đặc tính tốt ban đầu, phát triển đồng đều và rút ngắn được thời gian kinh doanh từ 2 đến 3 năm.
Cùng với đó, trong cơ cấu giống, chè xanh chất lượng cao được nâng lên từ 20 đến 25% với yêu cầu cao về chất lượng và giá bán. Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tỉnh sắp xếp lại các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh chè nhằm đảm bảo yêu cầu về sản xuất và chế biến sạch, cấm sản xuất đối với những đơn vị không đạt tiêu chuẩn đề ra. Tỉnh giao cho Sở Thương mại và Du lịch chịu trách nhiệm quảng bá, thông tin thị trường, thành lập các đoàn xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ để mở rộng thị trường tiêu thụ và học hỏi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp kinh doanh chè.
Theo đánh giá của tỉnh, mặc dù sẽ gặp khó khăn về giá vật tư đầu vào tăng cao nhưng thị trường tiêu thụ chè năm nay có nhiều thuận lợi, sản phẩm chè đen vẫn giữ được các thị trường truyền thống, đặc biệt chè xanh chất lượng cao có nhiều hi vọng mang lại hiệu quả cao. Hiện tại, Yên Bái có nhiều đơn vị làm tốt việc tiêu thụ và chế biến chè xanh chất lượng cao như: Công ty cổ phần Chè Liên Sơn, Nhà máy chè lâm trường Văn Chấn, Lâm trường Lục Yên... Trong hai năm gần đây, Yên Bái thông qua Tổng Công ty Chè Việt Nam và các doanh nghiệp tư nhân đã tiêu thụ, không để tồn đọng các sản phẩm chè chế biến./.


Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường