Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Fred Kort - tỷ phú từ đồng 5 cent
26 | 04 | 2008
Mặc dù đã bước sang tuổi 74 nhưng khả năng làm việc của Fred Kort - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Imperial Toy, tập đoàn sản xuất đồ chơi hàng đầu tại Mỹ, vẫn khiến rất nhiều người nể phục.
Fred Kort tâm sự: “Tôi chưa thể về hưu được, tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm để Imperial Toy trở thành tập đoàn sản xuất đồ chơi lớn nhất nước Mỹ. Nếu tuổi tác khiến tôi không thể thực hiện được thì tôi cũng mong sẽ được chứng kiến ngày đó”.

Có lẽ ước mong trên của Fred Kort đã gần trở thành hiện thực. Ngày nay, Imperial Toy đã có doanh thu gần 1 tỷ USD mỗi năm. Tuy vẫn đứng sau hai hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng khác là Mattel và Hasbro, nhưng Imperial Toy lại tốc độ phát triển lớn mạnh hơn cả. Trong lịch sử trên 30 năm của mình, dưới sự quản lý của Frd Kort, Imperial Toy là một trong số ít các công ty của Mỹ chưa hề có năm nào chịu lỗ trong kinh doanh. Hiện Imperial Toy đã tung ra thị trường trên 880 mặt hàng đồ chơi các loại. Sản phẩm đồ chơi nổi tiếng nhất của Imperial Toy là trái bóng Teeny Bouncer vẫn luôn là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong số hàng nghìn mặt hàng đồ chơi tại thị trường Mỹ và được trẻ em toàn nước Mỹ yêu thích.

Có được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Fred Kort đã từng trải qua một thời kỳ khó khăn tưởng chừng không vượt qua được trong cuộc sống của mình. Đó là lúc mà Fred Kort bị giam trong tại tập trung của phát xít Đức. “Nhớ lại thời điểm tồi tệ đó, tôi tưởng mình không còn có ngày trở ra được nữa. Nhưng may mắn thay, tôi đã thoát chết và bây giờ lại còn trở thành triệu phú nữa. Cảm ơn chúa!”, Fred Kort tâm sự.

Sự khắc nghiệt của cuộc sống

Fred Kort chính là một trong số chín người thoát chết và yên bình rời khỏi trại tập trung do Đức quốc xã lập nên ở Ba Lan trong chiến tranh thế giới thứ hai. Lúc đó, phát xít Đức đưa ra chính sách tiêu diệt tận gốc người Do Thái. Vốn là con trai một gia đình Ba Lan gốc Do Thái nhưng từ nhỏ ông đã cùng gia đình sinh sống tại Đức. Sau đó, khi Hitler lên nắm chính quyền Đức quốc xã, Fred Kort cùng gia đình bị buộc phải quay trở lại Ba Lan và cuộc sống tại trại tập trung khủng khiếp của Fred Kort bắt đầu từ đó. Ông đã trở thành một trong số 900.000 người trong trại tập trung Treblinka của phát xít Đức tại miền trung bắc Ba Lan.

Tại Treblinka, Fred Kort đã chứng kiến tất cả những gì có thể gọi là khó khăn nhất của cuộc sống. Một người Do Thái đã đứng lên xin bọn lính phát xít Đức chuyển mình sang trại khác để lao động. Quân Đức không thèm trả lời mà đã bắn chết ông ngay tại chỗ, Fred Kort lúc đó cũng đứng lên, bằng tiếng Đức của mình, ông cho biết mình là một thợ điện và có thể làm việc cho họ. Một tên lính Đức giơ súng về phía Fred Kort nhằm bắn, nhưng không hiểu sao hắn lại không bắn nữa mà ra dấu hiệu cho Fred Kort bước sang tốp những người sẽ chuyển qua khu vực khác đề lao động khổ sai. Tại đó, trong khoảng thời gian trên 2 tháng, với việc xách nước cho nhà bếp của phát xít Đức, Fred Kort đã giữ lại được mạng sống của mình và học hỏi rất nhiều điều về cuộc sống.

Vào những ngày cuối tháng 7 năm 1944, quân Liên Xô tấn công phát xít Đức. Khi rất cả mọi người đều nằm rạp xuống để tránh đạn thì Fred Kort đã trèo qua cửa sổ và trốn vào một nhà kho. Rất may, ông đã không bị phát hiện dù sau đó phát xít Đức ra sức lùng sục. Sau khi quan sát về nguyên tắc và thời gian làm việc của bọn lính phát xít Đức, Fred Kort đã thoát ra theo đường ống rãnh của trại tập trung. Tuy nhiên, khi ra đến ngoài trại tập trung, Fred Kort bị bọn lính canh phát hiện. Chúng bắn xối xả vào Fred Kort nhưng may mắn thay, không viên đạn nào trúng vào ông. Từ đó, Fred Kort chạy sâu vào rừng, nhưng đến sáng hôm sau, Fred Kort mới phát hiện là đêm qua mình đã làm việc thật ngu ngốc là chỉ đi một vòng quanh trại tập trung mà thôi. Ông nhớ lại: “Lúc đó tôi thật ngu ngốc, con đường chạy trốn đã mở ra trước mắt nhưng tôi không chạy được, nhưng may mà, tôi vẫn kịp nhận ra và sống đến ngày nay. Chính vụ việc này đã giúp tôi rất thành công trong kinh doanh ngày nay. Trước mỗi một quyết định đối với các sản phẩm đồ chơi trên thị trường, tôi đều suy tính thật kỹ, không để những sản phẩm của mình đi theo đường vòng mà cần thẳng tiến vào những thị trường mục tiêu”.

Đồng vốn 5 cent đầu tiên

Sau khi thoát khỏi trại tập trung, Fred Kort đã gặp một số người đồng hương Ba Lan nhưng đáng tiếc họ không phải là người gốc Do thái, do vậy họ cũng ưa gì Fred Kort. Thất vọng, ông đã vượt rừng để chạy sang đất của Liên Xô. Và thời gian sau đó, ông gia nhập quân đội Ba Lan chiến đấu chống quân Đức.

Lúc Fred Kort tròn 24 tuổi, mặc dù không một đồng dính túi nhưng Fred Kort vẫn quyết định tìm đến nước Mỹ - thiên đường của những ai muốn thành đạt trong kinh doanh. Trên con tàu chở Fred Kort sang bên kia bờ đại tây dương đến miền đất mới, với vốn liếng tiếng Anh không nhiều, Fred Kort hỏi một thuỷ thủ Mỹ về tiền Mỹ như thế nào. Ngay lập tức, thay vì trả lời Fred Kort, người thuỷ thủ này đã ném ngay cho ông một đồng tiền 5 cent. Đây chính là đồng vốn đầu tiên để sau này Fred Kort hình thành nên một trong những công ty đồ chơi lớn nhất nước Mỹ.Nguồn: camnangdoanhnghiep.com
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ