Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU hối thúc Trung Quốc đầu tư vào sự an toàn của sản phẩm
02 | 07 | 2008
Uỷ viên Bảo vệ Người Tiêu dùng Liên minh châu Âu (EU), Meglena Kuneva, hối thúc Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào sự an toàn của sản phẩm dành cho rất đông các nhà sản xuất nhỏ, đồng thời cho biết châu Âu đang giám sát liệu các bước đi để cải thiện hồ sơ an toàn của Trung Quốc có mang lại kết quả với người tiêu dùng châu lục này hay không.
Tín hiệu mạnh mẽ nhất là thị trường cấp thấp. Các doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Trong những trường hợp đó chính phủ cần hành động và đầu tư cho sự an toàn của sản phẩm.

Bà Kuneva thừa nhận Trung Quốc đã có tiến bộ trong hệ thống giám sát xuất xứ của sản phẩm, bởi vậy đã đảm bảo tốt hệ thống cung cấp tốt hơn, nhưng vẫn cần thêm thời gian để xem xét tác động.

Chất lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã bị quốc tế xem xét vào tháng 3/07 sau khi chó và mèo ờ Mỹ bị chết khi ăn thức ăn do Trung Quốc sản xuất. Nỗi lo lớn dần lên sau khi nhiều chất độc hại và hoá chất được tìm thấy trong các sản phẩm của Trung Quốc từ thuốc đánh răng cho tới cá. Uỷ ban châu Âu còn cho biết hơn một nửa số hàng độc hại bị thu giữ tại châu Âu hồi năm ngoái có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong một tín hiệu lo ngại về sự an toàn sản phẩm ở châu Âu tăng lên bà Kuneva đã tới Trung Quốc lần thứ 3 chỉ trong vòng 12 tháng và Trung Quốc cũng hiểu thêm sự quan tâm về chính trị của châu đối với sự an toàn của sản phẩm.

Theo bà Kuneva, giải quyết được vấn đề đó sẽ hình thành phần then chốt của thoả thuận mới giữa hai bên về sự an toàn của sản phẩm sẽ được ký vào cuối năm nay. Ngoài ra, Mỹ, EU và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp về sự an toàn của người tiêu dùng tại Brúcxen, Bỉ vào tháng 11 tới.

Năm ngoái Trung Quốc đã kiểm tra 3.540 nhà máy sản xuất có giấy phép xuất khẩu và trong số đó 701 công ty bị rút giấy phép do có sự kiểm soát sự an toàn sản phẩm chưa đúng mức.Theo: Vietstock
Báo cáo phân tích thị trường