Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
10 | 07 | 2008
Tập trung tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp (DN), đảm bảo sản xuất và cung cầu các mặt hàng thiết yếu cho xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu - là những yêu cầu Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đặt ra tại hội nghị giao ban trực tuyến do Bộ Công thương tổ chức sáng 8.7.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công thương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty và Sở Thương mại các tỉnh thành.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, một số tồn tại chủ yếu trong hoạt động đầu tư của ngành công nghiệp là nhiều chủ đầu tư thiếu tính chủ động trong công tác triển khai, điều hành dự án; thiếu tập trung chỉ đạo nên trong công tác chuẩn bị đầu tư thường bị kéo dài. Trong đó, đáng chú ý nhất là các dự án nhà máy điện kéo dài khiến cho ngành điện không đảm bảo được nguồn điện cho nhu cầu sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, mặc dù Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chưa tăng giá điện đến hết năm 2008 nhưng để đảm bảo cân bằng tài chính, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn điện lực VN (EVN) vẫn đề nghị Bộ Công thương báo cáo trình Chính phủ được xem xét đẩy nhanh thiết lập giá theo giá thị trường. Ông Thanh lý giải, năm nay dự kiến EVN lỗ rất lớn vì các nhà máy đã cổ phần hóa nhưng không IPO được do thị trường chứng khoán sụt giảm.

Ông Trần Xuân Hòa, TGĐ Tập đoàn than - khoáng sản VN cũng kiến nghị Chính phủ cho tăng giá bán than để phù hợp với cơ chế thị trường (trừ giá bán cho ngành điện). Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: kết luận mới nhất của Chính phủ là một số mặt hàng thiết yếu sẽ không tăng giá từ nay đến hết năm 2008: điện, than, nước sạch, vé xe buýt...

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: qua 6 tháng đầu năm, với những giải pháp mà Chính phủ đưa ra và với nỗ lực của các cấp các ngành, tình hình kinh tế vĩ mô bước đầu đã ổn định hơn: thị trường tiền tệ đã ổn định, các ngân hàng tính thanh khoản khá hơn, tình hình nhập siêu đã được kiểm soát... Phó thủ tướng nhận định: các giải pháp đưa ra là đúng hướng, chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm. Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, sang năm và sang năm nữa từng bước chúng ta sẽ thoát khỏi khó khăn để phát triển bền vững, nhanh chóng hơn.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Ví dụ Nhà máy lọc dầu Dung Quất theo kế hoạch đến tháng 2.2009 sẽ đưa vào vận hành và từ nay đến cuối năm là thời gian chạy thử. Vì vậy phải tập trung chỉ đạo sát sao trong thời gian cuối này vì nếu có sơ suất gì thì sẽ rất khó khăn. "Việc đưa nhà máy này đi vào hoạt động sẽ có tác động lớn đến tổng thể nền kinh tế Việt Nam" - Phó thủ tướng nói.

Về hoạt động của các nhà máy điện, Phó thủ tướng chỉ đạo: Ngành điện sinh ra để cấp điện. Bất cứ lý do gì để xảy ra thiếu điện là có lỗi với nhân dân. Tất cả các nhà máy điện cũng phải được đẩy nhanh tiến độ. Với các nhà máy đang sửa chữa, cần chỉ đạo làm ngày, làm đêm để ngay tuần sau lần lượt đưa vào hoạt động. Đối với các nhà máy đang chạy thử nghiệm như Nhơn Trạch, Cà Mau... thì Tập đoàn dầu khí Việt Nam sẽ chỉ đạo rút ngắn thời gian chạy thử. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp đang tập trung vào sản xuất nên không thể không có điện.

 



Nguồn: Doanhnghiep24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường