Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hơn 60% mía khu vực Trung- Nam Braxin dành cho sản xuất ethanol
01 | 08 | 2008
Theo Hiệp hội ngành đường Braxin (Unica), thời tiết khô ráo những tuần ở khu vực Trung- Nam, vùng mía chính của Braxin, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch mía niên vụ 2008/09. Nhờ đó, tính đến ngày 16/7, khu vực này đã thu hoạch được 176,4 triệu tấn mía, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.^
Hàm lượng đường trong mía đã được cải thiện từ 2 tuần trước. Nhưng thấp hơn 2,2% so với năm ngoái, và thấp hơn 5,2% so với hồi đầu vụ.

Hồi tháng 4, Unica dự báo khu vực mía Trung- Nam Braxin sẽ thu hoạch khoảng 498 triệu tấn mía trong niên vụ 2008/09, tăng 15% so với cùng kỳ niên vụ trước. Nhưng theo tổ chức này, mức dự báo có thể sẽ cần được điều chỉnh thấp hơn, chủ yếu do việc thu hoạch mía bị trì hoãn hồi đầu mùa do mưa lớn.

Vụ mía ở Trung- Nam Braxin thường bắt đầu từ 1/4 hàng năm và kéo dài đến hết tháng 12.

Các nhà máy đường chính hiện nay đã tập trung chủ yếu cho sản xuất ethanol, với 60,5% khối lượng mía được thu hoạch tính đến ngày 16/7, được dành cho sản xuất ethanol, thay vì sản xuất đường.

Tính đến thời điểm này, sản lượng ethanol của khu vực này đã đạt 7,9 tỷ lít, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng ethanol tăng nhanh do được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa tăng, do số lượng xe ôtô sử dụng loại nhiên liệu này đang tăng, cùng với đó là kỳ vọng tăng xuất khẩu ethanol của Braxin, chủ yếu đến Mỹ.

Tính đến ngày 16/7, sản lượng đường của khu vực này đạt khoảng 8,5 triệu tấn, giảm 10,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Braxin hiện là nước xuất khẩu đường và ethanol lớn nhất thế giới, và khu vực Trung- Nam nước này hiện đang chiếm 90% sản lượng của cả nước.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường