Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 03-11-2008
05 | 11 | 2008
Giá cà phê thế giới giảm nhẹ trên thị trường New York và tăng mạnh trên thị trường London trong khi giá một số hàng nông sản khác lại tăng.
Tại London, thị trường giao dịch đóng cửa tăng, tuy nhiên mức tăng vẫn không cho thấy cảm giác an toàn trên sàn giao dịch. Các thương gia cho biết : sàn giao dịch vẫn rất uể oải và không cho thấy sự nhiệt tình hay hứng thú trong các lô giao dịch như thường thấy vào các phiên giá cao. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần giá giao tháng 11/08 đạt 1603 USD/tấn, tăng 55 USD/tấn so với phiên giao dịch cuối tuần trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 1/09 cũng tăng 39 USD/tấn lên 1642 USD/tấn.
Các tin cơ bản nhìn chung là không mấy tốt và cũng không có gì mới: Vụ mùa lớn của Việt Nam và Brazil đang đến trong khi sức mua từ các quỹ hàng rất nhỏ giọt.
Các nhà phân tích cho rằng thị trường lúc này sẽ rất khó chịu khi giá sẽ biến động theo kiểu hình sin bởi các quỹ hàng vẫn tìm cách đẩy giá và bán thanh lý các hợp đồng đã đặt mua trước đó với 1 số lượng nhiều trong khi các rang xay thì mua đủng đỉnh.
Có vẻ như các rang xay sẵn sàng chờ 1 mức thấp hơn nữa, lúc này Việt Nam đang chào bán với mức trừ lùi giãn ra ( -170 so với -160 thời gian trước) cho thấy khả năng rớt ngược trở lại là rất có thể và tình hình trước mắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các quỹ.
Tại thị trường New York, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/08 giảm nhẹ 0,65 Uscent/lb, xuống còn 112,35 Uscent/lb; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3 cũng giảm 0,50 Uscent/lb xuống còn 117,25 Uscent/lb. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 9,408 lô.
Giá đóng cửa giảm trên các kì hạn gần và giữ mức tăng nhẹ trên các kì hạn xa hơn. Các giao dịch vừa mua bán vừa nhìn về các đồng thái trên thị trường chứng khoán (chỉ số Dow Jones), lúc này sự hỗ trợ từ chỉ số công nghiệp này là rất đáng ghi nhận!
Theo quan sát chung thì các quỹ hành đã mua các lô hàng bán khống của chính họ trong khi các nhà sản xuất bán ra cũng ít. Thị trường cà phê đang “ vật lộn” 1 cách chật vật tìm hướng đi lên trước áp lực vụ mùa Việt nam và Brazil đang đến – Hernado De la Roche, gíam đốc Hencorp Futures cho biết như vậy.
Nhìn chung thị trường giao dịch không nhộn nhịp bởi đa số các giới còn chờ đợi chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số đồng dollars sẽ biến động như thế nào sau bầu cử tổng thống Mỹ. Lượng mua khống của các quỹ hàng giảm nhẹ so với tuần trước chỉ còn khoảng 12,533 lô.
Các quan sát của các nhà phân tích cho thấy thị trường vẫn còn những “ hỗn loạn nhỏ” sau khi ghi nhận có những “mưu đồ” nhằm kích giá lên nhưng không thành do áp lực bán quá mức do đó thị trường sẽ lại quay về với “hình ảnh” tăng trong ngắn hạn và điều chỉnh có nghĩa là thị trường đang củng cố.
Tuy nhiên các kĩ thuật cho rằng rồi thị trường cũng phải xác định 1 hướng đi bởi không thể điều chỉnh hay củng cố mãi như vậy được! Các phân tích đều chỉ ra rằng lúc này các quỹ không nên bán nhiều và cẩn trọng khi tăng giá!
- Ấn độ là quốc gia xuất khẩu Robusta lớn thứ 5 trên thế giới, theo dữ liệu đưa ra vào hôm nay bởi hội đồng cà phê cho biết Ấn Độ đã xuất khẩu được 197.006 tấn cà phê trong suốt giai đoạn tháng 1-tháng 10, tăng 3,4% so với giai đoạn cùng kỳ năm rồi là 190.619 tấn.
Indonesia vẫn chưa có gì là rõ ràng khi các ngân hàng vẫn tiếp tục “đóng băng” tài khoản của các nhà xuất khẩu bởi các nhà xuất khẩu indo vẫn chưa thế tìm thêm tiền nhằm tăng mức kí quỹ của họ lên.
Indônêsia không còn nhiều cà phê trữ lại trong kho, nhưng mức khấu trừ đối với hợp đồng tháng 1 của London cũng đang tăng do Việt Nam chào bán xuất khẩu rẻ hơn.
Alloy Wong, một nhà xuất khẩu Jakatar cho biết điều tốt nhất ông nghe được trong tuần này là mức khấu trừ loại 4 ( giống R2 5% của Việt Nam) khoảng 70 Usd. Còn Việt Nam hiện nay chiếc khấu khoảng 150 Usd. Một thương nhân Việt Nam cho biết thị trường của Việt Nam đang chiết khấu cho các chuyến hàng gần với mức 170 Usd đối với hợp đồng tháng 1 của Liffe, rẻ hơn so với tuần rồi là 160 Usd.
Một số lượng nhỏ của vụ mùa mới đã bắt đầu thu hoạch và sẽ chuyển tới thị trường vào cuối tháng này dự đoán sẽ tạo thêm áp lực cho giá. Khi vụ mùa đến sẽ kèm thêm áp lực sức bán, nhưng hiện nay thị trường rất im ắng.

Giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
112,35
-0,65
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại London
1642
55
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
16.440
-170
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
18.090
100
Yen/100 kgNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường