Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 11-11-2008
12 | 11 | 2008
Giá cà phê Arabica tại New York giảm do hoạt động bán tháo các hoạt động kỳ hạn tháng 12 đã đáo hạn; trong khi giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London lại tăng trong suốt phiên giao dịch, nhưng sự chắc chắn đó vẫn chưa rõ ràng, giới kinh doanh cần có sự cân nhắc khi tham gia cuộc chơi trên sàn.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/11 giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 1/09 tăng 40 USD/tấn, giữ ở mức 1840 USD/tấn, với tổng khối lượng giao dịch đạt 10,657 lô.
Thị trường giao dịch tăng trên kì hạn 5 tấn nhưng thấp hơn với kì hạn 10 tấn với sự hoạt động nổi bật của 2 giới: thương nhân và môi giới, trong khi các thương nhân chỉ chăm chú đến kì hạn tháng 3 với các mức chênh 77 so với 5 ngày hôm qua.
Tháng 1 đóng cửa tăng 40 USD, hay 2,2%, đạt 1.840 USD/ tấn. Thị trường đang tập trung vào giải quyết giữa hợp đồng 5 tấn và hợp đồng 10 tấn, có nghĩa là sẽ kết thúc kì hạn tháng 1 theo 1 cách suôn sẻ để sau đó chuyển sang kì hạn tháng 3 (10 tấn) 1 cách êm thấm.
Và cũng bắt đầu từ tháng 3 chỉ có hợp đồng 10 tấn sẽ trở thành tùy chọn có sẵn cho cà phê Robusta kì hạn và chính các “hoán chuyển“ này đang gây ra các trở ngại với thị trường mặc dù theo các môi giới lí do này có vẻ như được dùng để biện hộ mà thôi.
Các phân tích cho biết thị trường đang còn có xu hướng tốt dần lên tuy nhiên do các mô hình chưa thiết lập nên giá vẫn chỉ quanh quẩn trong khu vực 1758-1876. Cần vượt qua mức 1920/1948 mới có thể xác nhận xu hướng lên vững chắc.
Tại New York, kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/08 giảm nhẹ 0,50 UScent/lb, giữ mức 112,30 UScent/lb; trong khi đó giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 đạt 116,95 UScent/lb, giảm 0,50 UScent/lb so với phiên giao dịch trước.
Giá đóng cửa giảm nhẹ, suốt phiên giao dịch cho thấy 1 sự “phập phù” không vững, thị trường tập trung về các đáo hạn của tháng 12. Các thương gia tại New York nói rằng: các giới sẽ giữ khung giá 110 - 1,15 UScent/lb cho đến khi đáo hạn.
Hiện tại các yếu tố bên ngoài vẫn được thị trường rất coi trọng như giá dầu thô thấp và đồng dollars yếu – dĩ nhiên các yếu tố này có tác động rất đáng kể đến chiều hướng giá.
Lượng hàng tồn công bố khá giới hạn và cũng giống như các mặt hàng khác, các giới không còn dám “giữ” nhiều hàng trên sàn giao dịch. Các hợp đồng chuyển tháng vẫn được chú trong .
Thời tiết Brazil Lúc này mát mẻ , nhiệt độ này sẽ cải thiện việc ra hoa của cây. Thương nhân và các thương lái sẽ hướng tới hội nghị Sincafe diễn ra ở Costa Rica vào giữa tuần này, sẽ bắt đầu khai mạc vào tối thứ 5. Đây là hội nghị thường niên lần thứ 22 của Sintercafe diễn ra từ ngày 13-16 tháng 11.
Theo thương nhân cho biết giá cà phê châu Á đã tăng, nhờ thiếu khối lượng xuất khẩu của Inđônêsia và mưa trút xuống ở Việt Nam làm giảm nguồn cung. Một thương nhân tại Việt Nam cho biết không có nhiều chuyến hàng từ Indônêsia được giao trong tuần qua, do cà phê nhân đã được “giữ” bởi các ngân hàng tại các kho lưu trữ.
Cà phê nhân của Inđônêsia có thể sẽ khó có mặt trên các thị trường. Thương nhân ước tính ít nhất 30.000 tấn robusta đã bị giữ tại các kho dự trữ bởi các ngân hàng do các hợp đồng này là hợp đồng vay và sau cú “ sụt giảm “ vừa qua các chủ hàng đã không còn tiếp để đóng bù lấp vào khoản kí quỹ thiếu hụt nên việc kiểm soát các lô hàng này thuộc về các ngân hàng .
Một thương nhân khác ở Việt Nam cho biết một số thương nhân Việt Nam cũng đã “ hỗ trợ” các thương nhân khi bán cho thương nhân 1 số lô hàng nhằm bù thiếu vào lượng hàng hụt đi từ indo( đó là lí do mà tại sao giá trừ lùi giao ngay lại tốt như vậy ).
Lúc này chúng tôi không có bình luận nào về thị trường và vẫn tin răng khung giá được thiết lập vào thứ 2 tuần trước vẫn sẽ được củng cố và giữ vững cho đến 18 tháng 11 này.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường