Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắc Lắc: Khuyến cáo nông dân hạn chế bán cà phê nhân ra thị trường
11 | 11 | 2008
Ngày 8/11, cà phê nhân xô ở tỉnh Đắc Lắc có giá mua vào từ 24.800 đồng đến 25.000 đồng/ kg, giảm gần 18.000 đồng/ kg so với quý I năm 2008.
Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức giá này chỉ ngang bằng hoặc thấp hơn giá thành, làm cho người nông dân thua thiệt. Đắc Lắc cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê khuyến cáo bà con nông dân hạn chế bán cà phê nhân ra thị trường, để chờ giá lên. Ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Công ty cà phê Thắng Lợi khuyên bà con nông dân không nên bán cà phê ra ồ ạt trong lúc này khi giá cả xuống thấp hơn giá thành thì sẽ càng làm cho giá cà phê thấp hơn nữa.

Đắc Lắc hiện có 173.773 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch niên vụ 2008-2009, tập trung nhiều nhất ở các huyện Krông Pách, Krông Búk, Krông Năng, Ea H'Leo, Cư M'Gar. Hiện nay, bà con nông dân đã thu hoạch được trên 51% diện tích cà phê , năng suất đạt bình quân 2,5 tấn cà phê nhân/ ha, nhiều vùng thâm canh tốt đạt năng suất từ 3 đến 4 tấn cà phê nhân/ ha. Trước khi bước vào vụ thu hoạch, bà con nông dân đã mua mới thêm hàng trăm ngàn bao tải, bạt ni lông, xây dựng mới thêm hàng ngàn mét vuông sân phơi...nhằm phục vụ tốt yêu cầu thu hoạch, bảo đảm chất lượng cà phê xuất khẩu. Do giá cà phê nhân xô hiện đang giảm giá, các nông hộ trồng cà phê cũng đã hạn chế thuê nhân công (giá nhân công từ 70.000 đồng đến 85.000 đồng/ ngày), chỉ tự thu hái, hoặc thuê ít người, vần công , đổi công cho nhau. Tuy nhiên, phần lớn số hộ do thiếu vốn, ngay từ đầu niên vụ đã tạm ứng (mua chịu) vật tư phân bón, xăng dầu của các đại lý, cửa hàng, sau khi thu hoạch về đành phơi , chế biến bán ngay cà phê nhân cho các đại lý thu mua cà phê với giá thấp hơn giá công bố của Sở Công thương tỉnh Đắc Lắc.

UBND Đắc Lắc cần sớm có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con nông dân giữ hàng, không bán cà phê nhân ra ồ ạt góp phần hạn chế tác động xấu đến thị trường, giá cà phê trong nước.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường