Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan có thể chưa đẩy mạnh xuất khẩu gạo trở lại để giữ giá gạo không tiếp tục giảm
06 | 11 | 2009
Sau khi liên tục rớt giá trong những tuần gần đây, giá gạo Thái Lan bắt đầu ổn định, và dự kiến sẽ còn tăng trở lại trong những ngày tới do tác động từ thông tin Chính phủ nước này sẽ tiếp tục mua lúa gạo trực tiếp từ nông dân bên cạnh chương trình đảm bảo giá mới dự kiến bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 này.
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, USD/tấn

 
Nguồn: AGRODATA

Theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Xuất khẩu Gạo Thái Lan, Chính phủ sẽ mua thêm 2 triệu tấn lúa trực tiếp từ nông dân theo giá thị trường, mỗi tháng mức giá này sẽ được điều chỉnh 2 lần. Chưa có thông tin cụ thể về ngày bắt đầu thực hiện đợt thu mua này, nhưng Thái Lan có thể sẽ khởi động chương trình này vào giữa tháng tới, khi vụ lúa chính của nước này bắt đầu vào thu hoạch. Ông Chookiat nhận định, giá gạo Thái Lan sẽ có thể tăng thêm 30 USD/tấn vào các tuần tiếp theo.

Như vậy, để giữ cho giá gạo không tiếp tục giảm sút, nhiều khả năng Thái Lan sẽ chưa đẩy mạnh xuất khẩu gạo trở lại, mà thay vào đó, nước này sẽ chờ thời điểm thích hợp để xuất khẩu với giá cao hơn.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường