Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm nguyên nhân tôm chết hàng loạt tại ĐBSCL
17 | 07 | 2011
Đoàn chuyên gia của FAO và Cục Thú y đã khảo sát, tìm nguyên nhân dẫn tới tôm chết hàng loạt ở Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.
Trong ngày 15 và 16/7, đoàn chuyên gia của Tổ chức Nông-Lương thế giới (FAO) và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khảo sát, tìm nguyên nhân dẫn tới tôm chết hàng loạt ở Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Các chuyên gia của FAO đến Việt Nam ngoài việc giúp Cục Thú y khảo sát tìm nguyên nhân, tác nhân gây bệnh chết tôm hàng loạt tại ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, còn trực tiếp đến một số trại sản xuất giống, gặp trực tiếp người nuôi để lấy ý kiến và thu mẫu tôm, nước, đất tại các ao nuôi.

Dự kiến, trong thời gian tới, các chuyên gia của FAO sẽ phối hợp với Cục Thú y hỗ trợ các địa phương xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh; tìm nguyên nhân đồng thời đề ra các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa dịch bệnh hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Tính đến giữa tháng 7/2011, Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 50.000ha tôm chết, trong đó tại tỉnh Bạc Liêu có hơn 12.000ha, tỉnh Sóc Trăng có hơn 19.000ha, Cà Mau gần 10.000ha...

Dịch bệnh tôm đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất của người dân và ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của các tỉnh. Nhiều cơ quan, chuyên gia về bệnh thủy sản trong nước đã tập trung nghiên cứu nhưng chưa xác định cụ thể tác nhân gây bệnh.

Cục Thú y và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã thu mẫu và gửi đến Phòng thí nghiệm bệnh thủy sản (thuộc trường Đại học Arizona, Hoa Kỳ) để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Đầu tháng 7, kết quả phân tích trả lời Cục Thú y của trường Đại học Arizona Hoa Kỳ là không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử trên tôm.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu, tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được trường Đại học Arizona Hoa Kỳ xác định là do hội chứng nhiễm độc. Độc tố có thể có trong môi trường (nước, đất, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm. Nguyên nhân cụ thể cần được tiếp tục nghiên cứu./.

 

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường