Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung tôm sông Trung Quốc thiếu hụt
16 | 08 | 2011
Những hình thái thời tiết khắc nghiệt nhưng trái ngược, hạn hạn rồi đến lũ lụt, tại miền Đông Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung tôm sông cho các nhà máy bóc vỏ và đông lạnh tôm.

Do đó, kim ngạch xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Theo Alain Schmit, giám đốc điều hành Crawfresh Import SA tại Luxembourg, nhà nhập khẩu giáp xác nước ngọt lớn nhất châu Âu, vừa có chuyến thị sát tại Trung Quốc trong thời gian gần vụ thu hoạch. Sau khi đi qua các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Giang Tây và Giang Tô, ông cho biết tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua kết thúc hồi tháng 6 và lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua là nguyên nhân khiến vụ tôm sông năm 2011  rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua.

Tổng sản lượng tôm sông chỉ đạt khoảng 30 – 35% so với sản lượng năm 2010. Trong khi đó, sản lượng năm 2010 đã giảm 13% so với năm 2009. Năm 2010, thời tiết lạnh bất thường tại Trung Quốc vào tháng 4 làm giảm sản lượng tôm sông. Nhiệt độ vào tháng 4/2009 chỉ đạt 9 độ C, thay vì mức thông thường 30 độ C hàng năm, khiến tôm sông không thể sinh trưởng.

Các sản phẩm từ tôm sông của Trung Quốc chủ yếu được bỏ đuôi và chế biến sẵn. EU là thị trường xuất khẩu chủ yếu. Trung Quốc cũng xuất khẩu tôm bóc vỏ nguyên đuôi sang thị trường Mỹ.

Hiện có khoảng 49 nhà máy chế biến tôm sông tại Trung Quốc được phép xuất khẩu vào EU, nhưng chỉ 25 – 27 cơ sở thường xuyên xuất hàng sang thị trường này. Năm 2011, nguồn cung tôm sông từ Trung Quốc có thể thiếu hụt. Năm 2010, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 9.269 tấn tôm sông (bóc đuôi và chế biến) sang thị trường châu Âu. Năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sang châu Âu có thể chỉ đạt 3 ngàn tấn. Nếu tình hình thời tiết thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu có thể tăng lên 4 ngàn tấn. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ (đuôi và phần thịt béo) đạt khoảng 500 – 700 tấn.

Mùa vụ thu hoạch tôm sông tại Trung Quốc đã kết thúc và các nhà máy cũng đã ngừng chế biến. Giá xuất khẩu đã tăng vọt từ mức 8 USD/kg năm 2010 lên mức 14 USD/kg trong năm 2011 do nguồn cung dự trữ xuất khẩu còn thấp. Đồng thời, các nhà nhập khẩu châu Âu và Mỹ cũng lo ngại nhu cầu tiêu thụ nội địa bùng nổ cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu tôm sông của Trung Quốc trong tương lai.

Trong năm 2012, các nhà giao dịch kỳ vọng sản lượng tôm sông xuất khẩu sẽ hồi phục.

Kim Dung AGROINFO

Theo Seafood Source

 



Báo cáo phân tích thị trường