Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trang trại chăn nuôi xoay xở tự sản xuất thức ăn
12 | 10 | 2011
Để duy trì chăn nuôi, nhiều trang trại chăn nuôi heo trong tỉnh Đồng Nai, địa phương có đàn heo lớn nhất cả nước, đã tự xoay sở bằng cách sản xuất và pha trộn thức ăn.

Đây là cách mà bà con nông dân đối phó với tình hình dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, vốn vay lãi suất cao và giá heo hơi lại có xu hướng giảm... khiến nông dân không còn khả năng tái đàn.

Theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty cám Thanh Bình, những hộ chăn nuôi chọn phương án tự trộn cám để giảm chi phí là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã cung cấp công thức pha trộn cám cũng như các chất cần thiết như vitamin, đậu nành, bột thịt, bột cá… giúp người nuôi heo có thể tự tạo thức ăn chăn nuôi.

Anh Đỗ Quốc Phong, nhân viên một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn trong tỉnh, cũng là chủ trại lợn ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhấtm Đồng Nai cho biết, việc tự trộn cám cho heo sẽ giúp chủ trại tiết kiệm được khá nhiều nhờ vào một số nguyên liệu như bắp, mì (sắn) và lúa mua tại chỗ giá rẻ.

Trước đây, việc trộn cám còn tương đối phức tạp nhưng bây giờ các chất dinh dưỡng được nhiều công ty cung cấp khá đầy đủ. Theo anh Phong, khi heo còn nhỏ cho đến khoảng 30 kg/con nên cho ăn cám bao của nhà máy, sau đó chuyển dần sang cám tự trộn, như vậy thời gian nuôi vẫn đảm bảo.

Làm theo anh Phong, hộ ông Phạm Ngọc Hân ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất cho hay, ông nuôi 1.000 con heo thịt, mỗi tháng sử dụng 50 tấn cám. Với phương án tự chế biến lấy thức ăn chăn nuôi, mỗi con heo ông Hân tiết kiệm được trên 100 ngàn đồng so với mua cám bao của nhà máy.

Hiện nay có một số doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã cho nhân viên đến tận các trang trại để hướng dẫn cách pha chế cám và bán những chất dinh dưỡng để sản xuất cám nên người chăn nuôi có thể tự pha trộn cám.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường