Tại thị trường An Giang, theo Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA), trong những ngày đầu tháng 11, giá cá tra được các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản thu mua tăng từ 200-500 đồng/kg so với mức giá trước đó.
Cụ thể, đối với cá tra thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có trọng lượng từ 0,8-1 kg/con được các công ty thủy sản tại An Giang thu mua với mức giá dao động từ 27.000 - 28.000 đồng/kg. Đặc biệt, đối với cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được Công ty Cổ phần thủy sản NTACO thu mua với mức giá lên đến 28.000-28.500 đồng/kg, chỉ thấp hơn mức kỷ lục 29.000 đồng/kg được xác lập và cuối tháng 5 đầu tháng 6 là 500 đồng/kg.
Tại thị trường Đồng Tháp, bà con nuôi cá tra tại huyện Tân Hồng, Châu Thành Đồng Tháp cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay, giá cá tra tiếp tục tăng nhẹ từ 300 - 500 đồng/kg.
Ông Phạm Công Lập ở xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp cho biết, hiện cá tra thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (có trọng lượng từ 8,0-1 kg/com trở lại) được thương lái xuống trực tiếp ao nuôi của bà con thu mua với mức giá 27.700 - 28.000 đồng/kg; cá tra có trọng lượng trên 1 kg tiếp tục tăng 500 đồng/kg lên mức giá 25.000 - 25.500 đồng/kg.
Dù có giá thấp hơn những địa phương khác nhưng cá tra nguyên liệu tại Vĩnh Long, Tiền Giang cũng tăng bình quân khoảng 500 đồng/kg lên mức giá 27.000-28.000 đồng/kg (tùy loại và địa phương).
Đặc biệt, khác với trước đây, nhà máy và thương lái sau khi cân mua cá phải 1-2 tháng sau mới trả tiền cho người nuôi thì nay ngược lại, các thương lái, nhà máy phải ứng tiền trước cho nông dân nuôi cá rồi mới được cân cá.
Theo Trung Chánh
TBKTSG