Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dồi dào thịt trong dịp Tết
23 | 12 | 2011
“Hiện chăn nuôi đang gặp thuận lợi, đặc biệt vào những tháng cuối năm, dịch bệnh lại không xảy ra nên nguồn cung thực phẩm khá dồi dào. Tất cả các sản phẩm chăn nuôi đều tăng về sản lượng với tổng lượng thịt đã tăng 7,7-8%. Do vậy, Tết Nguyên đán năm nay sẽ không thiếu thịt” - ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định.

Tại Hội nghị về Chăn nuôi nông hộ - trang trại vừa và nhỏ diễn ra vào sáng 22/12, ông Giao cho hay, không chỉ đảm bảo nguồn cung, người đứng đầu ngành chăn nuôi cũng cho biết, giá cả các mặt hàng thịt cũng chỉ tăng nhẹ khoảng 2-3%.

Được biết, do đẩy mạnh tái đàn trong dịp tết nên nguồn thịt gà tăng lên rất mạnh, cả về sản lượng lẫn đàn. Hiện nay, lượng thịt gà tăng khoảng 15%. Đặc biệt, chưa năm nào số lượng gà bố mẹ được nhập về nhiều như năm nay, gần 2 triệu con. Trong khi đó, nguồn cung thịt trâu bò cũng tăng gần 8%, thịt heo tăng khoảng 6%, trứng 10%, sữa 12-13%.
 

Những năm trước, nhu cầu tiêu thụ thịt vào dịp tết thường tăng 15-20%, nhưng vài năm gần đây đã giảm đi đáng kể. Cụ thể như năm 2010, nhu cầu tiêu thụ thịt chỉ tăng lên khoảng 12-15%, như thế thì không có gì đột biến cả. Bởi vì nhu cầu tiêu thụ thịt của chúng ta bây giờ rải ra toàn năm, chứ không chỉ tập trung vào mỗi dịp tết nữa.

Hiện, mỗi tháng mức tiêu thụ thịt trong cả nước vẫn đang duy trì ở mức 262.000 tấn thịt heo và khoảng 62.000-63.000 tấn thịt gà. Trong tháng 10, giá thịt heo và gà có giảm mạnh nhưng hiện nay lại đang bình ổn trở lại. Với giá cả như hiện nay, cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Công thương cho biết, do nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15-20% so với thời điểm bình thường, tức tăng tương đương khoảng hơn 40.000 tấn. Trong khi hiện nay, sản lượng thịt cả nước chỉ tăng thêm được 10.000-15.000 tấn, như vậy nguồn cung thịt trong nước sẽ thiếu hụt từ 25.000-30.000 tấn.

Chưa kể, gần đây đang xuất hiện tình trạng thịt heo xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mạnh. Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), lượng thịt xuất khẩu qua biên giới trong 4 tháng cuối năm 2011 đã lên tới 2.800 tấn. Đặc biệt, trong tháng 11 vừa qua tăng đột biến lên tới 936 tấn, cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3-2011.

Sau khi Bộ Công thương đưa ra nhận định, nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán có thể tăng cao, cần phải xem xét, cân đối để cho nhập khẩu thịt ngoại, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Diệp Kỉnh Tần đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi kiểm tra, rà soát để thống kê lượng thực phẩm dự trữ của các doanh nghiệp trong dịp cuối năm có đủ phục vụ thị trường.

Tuy nhiên, ông Giao cho biết, sau khi kiểm tra tất cả các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm thì hiện tại cơ số trữ hàng để chuẩn bị cho dịp tết trong các kho của doanh nghiệp đều đầy ắp, có nơi vượt lên rất mạnh. Ví dụ ở TP.HCM, có mặt hàng lượng dự trữ tăng lên tới 250% so với nhu cầu, còn phần lớn là tăng 100-150%.

“Vừa rồi, khi bàn về bình ổn giá thực phẩm cuối năm, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định, giá cả thực phẩm sắp tới chỉ giữ ở mức độ hiện nay, thậm chí có mặt hàng còn giảm đi. Song chúng tôi nhận định giá chỉ tăng khoảng 2-3% so với hiện nay và đó là mức tăng nhẹ. Ra tết, có khả năng giá thịt gà lại giảm xuống nhanh vì hiện nay gà công nghiệp chỉ cần nuôi khoảng 39-42 ngày là đã xuất chuồng, nên không sợ bị thiếu hụt”, ông Giao nói.Theo kinhtenongthon
Báo cáo phân tích thị trường