Một số chợ trung tâm quận 1, quận 3, TP.HCM có nơi bán 110.000 – 130.000 đồng/kg thịt ba rọi, 140.000 đồng/kg sườn non, ngang với mức giá cao nhất vào tháng 4, tháng 5.2011.
Thịt, cá, trứng đều lên giá
Có thời điểm nửa cuối tháng 10.2011, thịt heo bán lẻ tại các chợ TP.HCM chỉ dao động quanh mức 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sang đến cuối tháng 11, mặt hàng này đột ngột tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg. Sáng chủ nhật 27.11, chị Hoàng, làm công nhân may công ty Place (khu chế xuất Tân Thuận) đi chợ tạm trên đường Bùi Văn Ba, quận 7 phải trả thêm 10.000 đồng cho 1kg thịt ba rọi, trong khi giá hôm đầu tuần trước chỉ có 90.000 đồng/kg. “Tiểu thương giải thích do giá sỉ ở chợ đầu mối tăng nên họ phải tăng giá bán lẻ”, chị Hoàng nói.
Heo hơi tại trại cũng như giá sỉ tại chợ đầu mối Bình Điền, Tân Xuân mấy ngày qua bắt đầu nhích lên. So với hồi giữa tháng 11, heo hơi loại một tại khu vực miền Đông tăng 5.000 đồng, lên mức 57.000 đồng và tăng 10.000 đồng so với cách nay một tháng. Bà Minh, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), cho biết lượng heo về chợ đầu mối vẫn ổn định, nhưng loại ngon thì ít lại do các doanh nghiệp đang tập trung nguyên liệu chế biến thực phẩm, giá sỉ do đó có hôm lên 70.000 đồng/kg.
Không chỉ thịt heo, hiện nay, giá gà ta đã lên mức 115.000 – 120.000 đồng/kg, tam hoàng 60.000 đồng/kg, vịt 70.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 10.000 đồng so với hồi tháng 10.2011. Gà trắng công nghiệp cũng lên 40.000 – 45.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng trứng vịt bán lẻ do các doanh nghiệp thu mua chế biến bánh kẹo, tình trạng khan hiếm xảy ra nên giá lên 32.000 – 33.000 đồng/chục loại một.
Theo ban quản lý chợ Bình Điền, mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong vòng một tuần trở lại đây là thuỷ hải sản do thời tiết không thuận lợi, tàu bè hạn chế ra khơi, hết mùa lũ… nên sản lượng về chợ giảm. Cụ thể như cá thu, cá bạc má... tăng thêm 3.000 – 7.000 đồng/kg, mực tăng thêm 10.000 – 15.000 đồng/kg, tôm sú tăng 10.000 đồng/kg.
Bà Sử, bán cá ở Linh Trung, quận Thủ Đức phải trả thêm cho người bán 5.000 đồng khi mua một ký cá rô nuôi với mức 50.000 đồng. Chỉ tay vào chậu cá, bà Sử nói hầu hết các loại cá đồng khác như điêu hồng, cá lóc, cá trắm, cá trê… đều không còn mức giá ba bốn chục ngàn như trong tháng 10 nữa, mà nay đã lên năm sáu chục ngàn một kg.
Áp lực đầu vào
Hơn nửa tháng trở lại đây, giá con giống tăng rất mạnh. Người chăn nuôi các tỉnh phía Bắc đang phải mua một con gà giống vừa mới mở mắt với mức giá 25.000 – 26.000 đồng; trong khi phía Nam là 20.000 – 23.000 đồng. Giá cao nhưng rất khó mua do thị trường khan hiếm. Ông Nguyễn Thanh Tú, chủ trại gà ở Bến Cát, Bình Dương, cho biết đang cần mua 10.000 con gà giống, nuôi bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, nhưng mấy ngày qua lần lượt đến ba công ty là C.P, Japfa, Emivest hỏi mua nhưng không nơi nào bán. “Họ nói hãy về đại lý gần địa phương đăng ký mua và phải lấy kèm thêm cám mới có gà giống”, ông nói.
Một số nguyên liệu sản xuất trong nước như tấm, cám, bắp, khoai mì do ảnh hưởng mùa vụ nên tăng giá khá mạnh. Giá cám đang dao động ở mức 6.200 – 6.500 đồng/kg, bắp 7.200 đồng/kg, khoai mì 6.800 đồng/kg, tăng ít nhất 15 – 20% so với quý 3.2011. Theo một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn, các lô hàng nguyên liệu nhập khẩu ký hợp đồng mua cách nay khoảng hai ba tháng với tỷ giá 20.200 đồng/USD thì đến nay về tới cảng, doanh nghiệp phải mua 21.300 đồng/USD để thanh toán. Họ buộc phải tăng giá thêm 2 – 3% để cân đối chi phí.
Giá đầu vào tăng là một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng giá thực phẩm. Người chăn nuôi tính toán giá thành chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản các tháng cuối năm nay đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, giá gà hơi tăng từ mức 22.000 – 25.000đồng lên 34.000 đồng/kg, heo hơi xuất chuồng tăng từ 38.000 đồng lên 46.000 đồng/kg…
Theo một số doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, nguồn cung thịt heo, gia cầm đang khá dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu cho mùa tiêu thụ lễ tết sắp tới. Việc giá thực phẩm tăng thời điểm này, ngoài yếu tố đầu vào còn do các doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng nguyên liệu thịt vào chế biến phục vụ mùa mua sắm cuối năm. Dự kiến đến hết tháng 12 khi doanh nghiệp làm đủ hàng tết, lúc đó áp lực sử dụng nguyên liệu giảm sẽ góp phần giữ giá thực phẩm ổn định.