Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil vượt qua Argentina trở thành nước khẩu ngô lớn thứ 2 thế giới
07 | 01 | 2013
Theo báo cáo của Infoma Economics FNP, Brazil đã vượt qua Argentina trở thành nước xuất khẩu ngô lớn thứ hai trên thế giới khi sản lượng ngô thu hoạch của Argentina giảm đáng kể.


Năm 2012, mức sản lượng và xuất khẩu ngô của Brazil đã đạt mức kỷ lục, khoảng 20 triệu tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2011 do nhu cầu thế giới tăng mạnh và thời tiết đã làm ảnh hưởng đến sản lượng ngô ở một số quốc gia trồng ngô lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc.
Hiện tại chưa có số liệu chính thức về số lượng xuất khẩu ngô của Argentina, nhưng theo các số liệu thống kê thì cho đến tháng 12/2012 tổng số lượng ngô xuất khẩu của nước này chỉ ước đạt 16,7 triệu tấn.


Do Mỹ có sự suy giảm sản lượng ngô trong năm qua và Argentina đạt lượng xuất khẩu thấp nên Brazil đã trở thành nước xuất khẩu thứ 2 trên thế giới về ngô vào thời điểm hiện tại. FNP cũng cho rằng một phần tăng xuất khẩu của Brazil cũng là do tỷ giá ngoại hối tăng giúp hoạt động xuất khẩu có nhiều lợi thế.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2012 thế giới có khoảng 174,64 triệu ha trồng ngô với sản lượng thế giới đạt khoảng 850 triệu tấn, trong đó Mỹ, Trung Quốc, Brazil có lần lượt diện tích là 35,5 triệu ha, 34,95 triệu và 15,5 triệu ha.


(Nguồn: Bloomberg)
 Báo cáo phân tích thị trường