Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan khuyến khích nông dân trồng cao su chuyển đổi diện tích cây trồng
13 | 08 | 2014
Nông dân trồng cao su Thái Lan trong một cuộc biểu tình tại tỉnh Surat Thani, miền Nam Thái Lan, tháng 9/2013. Hàng ngàn người dân đã chặn đường, yêu cầu Chính phủ nước này phải có động thái nhằm hỗ trợ sự sụt giảm giá cao su, theo hãng tin AP.

Thị trường trồng và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, Thái Lan, đang muốn co hẹp lại.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch khuyến khích người nông dân cắt giảm 350.000 cây cao su một năm để ngăn chặn sự trượt giá 60% giá cao su tự nhiên trong vòng 3 năm qua, và sử dụng diện tích đất này để trồng cây dầu cọ thay thế.
 
Sự dư thừa cao su trên toàn thế giới, một phần là do sản lượng cao kỷ lục của Thái Lan trong những năm gần đây, đã đẩy giá cao su tụt xuống mức thấp từ mức đỉnh điểm ở giai đoạn đầu năm 2011. Giá cao su đã giảm 27% trong năm nay.
 
Chính phủ Thái Lan mong muốn người dân cắt giảm 160.000 ha trồng cây cao su – chiếm khoảng 8% tổng diện tích trồng cao su – để trồng cây dầu cọ, theo ông Dumrong Jirasutes, tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp.
 
Thái Lan ước tính cung cấp 1/3 cao su thiên nhiên toàn thế giới, thị trường cao su Thái Lan có giá trị khoảng 25 tỷ USD một năm. Nhưng với trình trạng giá cao su những năm gần đây, Chính phủ đã thu mua cao su với mức giá cao hơn giá thị trường để hỗ trợ thu nhập của người dân. Trong sự nỗ lực nhằm giảm nguồn cung trong ngắn hạn, đây là động thái bù đắp một phần cho người dân trong việc chuyển đổi diện tích trồng cây cao su đã già sang một cây trồng mới, cây trồng mà phải cần đến 7 năm trước khi cho thu hoạch.
 
(The Wall Street Journal, August 12, 2014) 


Báo cáo phân tích thị trường