Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đường trắng Thái Lan chịu sức ép cạnh tranh
09 | 10 | 2007
Các thương nhân kinh doanh đường cho biết, trong khi giá chào bán đường thô Thái Lan đã tăng lên đáng kể nhờ nhu cầu từ các nước nhập khẩu, thì giá chào bán đường trắng lại hầu như không đổi bất chấp đơn đặt mua 158.000 tấn đường trắng từ Indonesia với mức giá từ 376 USD/tấn đến 390 USD/tấn, C&F. Ngược lại, đường trắng Thái Lan có thể phải chịu sức ép cạnh tranh trước khả năng dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ.
Nhu cầu từ Sri Lanka hiện cũng hạn chế khi các công ty nhập khẩu của nước này vẫn chưa tiếp nhận được các côngtenơ đường trắng của Thái Lan và Braxin đã cập cảng.

Trong khi đó, hoạt động ép mía vụ mới của Thái Lan đã bắt đầu với gần 4 triệu tấn mía đã được ép. Ước tính, năm 2006, các nhà máy đường Thái Lan đã bán hơn 60% sản lượng đường cho các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu theo các hợp đồng đặt mua từ trước.

Tồn kho đường dư thừa của Thái Lan năm 2007 có thể sẽ ở mức cao do vụ mía đường năm nay dự đoán bội thu nhờ điều kiện thời tiết tốt.

Theo công ty môi giới Societe J. Kingsman, sản lượng mía vụ này của Thái Lan có thể đạt 60-62 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5 triệu tấn đường, trong đó 4,15 triệu tấn sẽ được xuất khẩu

Nguồn tin: Vinanet

Báo cáo phân tích thị trường