Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau mầm có an toàn?
05 | 08 | 2008
Trong trào lưu tiêu dùng thực phẩm an toàn, rau mầm đang được gọi là rau siêu sạch. Thực tế…
Tại các chợ đầu mối và sạp bán rau an toàn ở một số nơi, xuất hiện loại rau mầm củ cải trắng đưa từ miền Tây về, bán với giá chỉ khoảng 15.000đ/kg (giá sỉ). Trong khi đó các cơ sở và hợp tác xã tại TP.HCM đang cung cấp với giá trên 25.000đ/kg.

Can thiệp vào quá trình sản xuất

Theo dược sĩ Lê Huy Hoàng, cán bộ nghiên cứu của trung tâm Biomed, 30g hạt giống rau sẽ cho thu hoạch từ 500 – 700g rau mầm và 50g rau mầm có giá trị dinh dưỡng bằng 200g rau thường. Nhưng do giá thành còn cao, bình quân khoảng 7.000 – 8.000đ/hộp 200g, nên rau mầm mới chỉ được bày bán ở các siêu thị lớn, chợ “nhà giàu” và một số nhà hàng khách sạn. Thế nhưng trong thời gian qua giá tất cả các loại rau củ quả đều tăng, thì rau mầm gần như không tăng do giá đã cao – ít khách mua, do các nơi trồng tăng sản lượng, do các gia đình ở thành phố tự trồng… và còn do xuất hiện nhiều loại rau mầm không đúng chất lượng.

Ông Quách Vĩnh Tấn, chủ cơ sở sản xuất rau mầm Bình Tân Xanh cho biết rau mầm đúng quy cách được trồng theo phương pháp “4 không”, nghĩa là không đất (trồng trên giấy hoặc bột xơ dừa), không phân hoá học, không thuốc trừ sâu – chất tăng trưởng và không dùng nước nhiễm bẩn để tưới cho rau (phải dùng nước sạch). Rau mầm phát triển dựa trên dinh dưỡng từ hạt cung cấp và sau 5 – 7 ngày là thu hoạch ngay, nếu không sau khi hết dinh dưỡng từ hạt rau sẽ “tự huỷ”.

Nhưng, cũng theo ông Tấn: Với rau mầm thương phẩm người ta có ba cách can thiệp để tăng sản lượng và giảm giá thành. Thứ nhất là dùng chất kích thích tăng trưởng để ngâm cho hạt mau nảy mầm, hoặc hoà chất này vào nước tưới mỗi ngày. Thứ hai, chỉ cần thêm một chút phân bón, nhằm kéo dài thời gian sau khi rau mầm đã lấy hết dưỡng chất từ hạt thêm 1 – 2 ngày, rau sẽ nhiều và cọng mầm tươi tốt hơn. Thứ ba, dùng chất bảo quản giữ cho rau 10 – 15 ngày không bị hư thối.

Cô Thuý Bùi, cơ sở rau sạch Thuỷ Tiến cho rằng, rau mầm thường bị nhiễm chất kích thích ngâm cho hạt nảy mầm nhanh…

Với những cách can thiệp này, người ta sẽ có những loại rau mầm giá rẻ, nhìn ngon mắt, ăn ngon miệng và có thể để tủ lạnh cả tuần không hư.

Bốn không cũng chưa chắc an toàn

Bên cạnh đó, dù rau mầm được trồng bằng biện pháp “4 không” như đã nói ở trên cũng không chắc đã an toàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ không sử dụng hoá chất nên không tồn dư các thành phần độc hại, nhưng trong một số điều kiện thích hợp chúng có thể nhiễm các loại nấm và cả khuẩn Ecoli. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tốt cho hạt nảy mầm cũng chính là điều kiện thuận lợi cho những vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Ông Quách Vĩnh Tấn nói, rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó kéo dài ngày thu hoạch. Trong trường hợp này rau không có đủ thời gian để giải phóng được các hoá chất tồn dư. Nhưng nguy hiểm nhất là người dùng rau có thể bị ngộ độc từ từ bởi loại thuốc 2,4D. Chất này, khi sử dụng với hàm lượng thấp – pha loãng, sẽ giúp giữ cho rau mầm tươi lâu, rau vẫn tiếp tục sinh trưởng dù đã cắt gốc.

Còn theo dược sĩ Lê Huy Hoàng, không phải loại rau mầm nào cũng an toàn, ví dụ mầm khoai tây có chứa rất nhiều chất độc solanin. Các chất này có thể gây ngộ độc, thậm chí có trường hợp bị tử vong.Nguồn: sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường