Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đoàn Hiệp hội Rau quả Việt Nam khảo sát, mở rộng thị trường xuất khẩu tại Hà Lan
24 | 10 | 2008
Thực hiện chương trình XTTM trọng điểm quốc gia, trong 2 ngày 16 và 17/10/08, Hiệp hội doanh nghiệp Rau quả Việt Nam phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường Hà Lan.
Đoàn gồm 10 công ty thành viên trong các lĩnh vực trồng trọt, sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả tươi và sản phẩm chế biến. Chuyến đi hướng tới mục tiêu trao đổi kinh nghiệm, thiết lập và mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác Hà Lan, nhằm nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hà Lan và các nước EU.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, đoàn đã thăm, trao đổi học tập kinh nghiệm mô hình hoạt động của 5 đơn vị sản xuất, chế biến kinh doanh rau quả tươi. Đoàn cũng tiến hành thăm quan khảo sát và học tập kinh nghiệm một số nhà xưởng, khu kho tàng, bến bãi tại trung tâm bán buôn rau quả tươi của Thành phố Rotterdam và của một số công ty chuyên doanh phục vụ cho việc lưu kho, bảo quản, phân phối rau quả tươi và sản phẩm chế biến theo công nghệ hiện đại, đồng bộ và hiệu quả, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Đoàn cũng đã gặp gỡ một số công ty hàng đầu của Hà Lan chuyên nhập khẩu, tái xuất khẩu và phân phối rau quả tươi tại thị trường Hà Lan và EU nhằm củng cố và mở rộng quan hệ bạn hàng đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm rau quả tươi và chế biến của Việt Nam.

Làm việc với Trung tâm Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Chính phủ Hà Lan (CBI), đoàn đã được giới thiệu các dự án hỗ trợ xuất khẩu rau quả tươi và sản phẩm chế biến của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam vào thị trường EU.

Qua chuyến đi khảo sát lần này, các doanh nghiệp thành viên đã thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế của hoạt động sản xuất, chế biến, lưu thông và xuất khẩu rau quả tươi cũng như các thủ tục, tiêu chí và cách thức tham gia vào chương trình dự án.

Mặc dù trong thời gian qua, xuất khẩu rau quả tươi và chế biến của Việt Nam sang thị trường EU tăng trưởng liên tục, nhưng theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, hoạt động này vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: quãng đường và thời gian vận chuyển dài, cơ sở hạ tầng cho bảo quản và lưu thông từ nơi sản xuất/trồng trọt đến cảng biển/sân bay để xuất khẩu còn kém và thiếu đồng bộ, sản xuất còn manh mún, liên kết giữa trồng trọt, chế biến và xuất khẩu chưa được chặt chẽ và hiệu quả, thiếu đầu tư chiều sâu cũng như việc áp dụng còn hạn chế các tiêu chuẩn trong trồng trọt, bảo quản như Eurogap, Globalgap, vấn đề truy nguyên nguồn gốc.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường