Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau Trung Quốc ồ ạt nhập nội
24 | 11 | 2008
Từ một tháng nay, rau củ Trung Quốc ồ ạt tràn qua biên giới. Tại cửa khẩu Lào Cai, trung bình mỗi ngày hơn 300 tấn rau, củ, quả được đưa vào nội địa tiêu thụ. Đáng lo ngại là sự an toàn sức khoẻ đối với người tiêu dùng, khi mà vấn đề kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn rau củ nhập khẩu nói trên đang bị bỏ ngỏ?
Rau TQ vào VN "một vốn, bốn lời"

7h30 phút sáng hàng ngày, khi cánh cửa phía cổng dành cho người buôn bán ở khu nhà liên ngành cửa khẩu Lào Cai mở ra, lập tức cảnh nhốn nháo xuất hiện. Hàng trăm người với đủ các loại phương tiện xe thồ, xe ba bánh tự chế, xe tải kéo... chen nhau qua cửa khẩu sang chợ biên mậu Hữu Nghị bên phía Hà Khẩu - Trung Quốc để "đánh" hàng rau củ. Đây là mặt hàng đang hút khách, buôn về VN "một vốn bốn lời".

Bắp cải 1,6 tệ, su su 1,1 tệ, củ cải 1 tệ, cà chua nhót 2,6 tệ, khoai sọ 1 tệ, bí đỏ 0,8 tệ (giá cho 1kg). Trong khi giá bán tại các chợ nội địa thường cao gấp 2-3 lần, nếu "trộn" vào rau bản địa hay rau Sa Pa, Đà Lạt thì giá bán còn cao hơn. Đúng là buôn rau thời siêu lãi!

Trước đây, rau TQ cũng nhập khẩu vào VN nhưng chủ yếu qua đường tiểu ngạch, do cư dân biên giới nhập vào theo chính sách biên mậu. Rau nhập ít, chỉ tiêu dùng tại địa phương. Kể từ sau trận lũ lịch sử xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, khiến sản lượng rau giảm sút mạnh, mất cung cầu thị trường, đây là dịp rau củ TQ có thời cơ tràn qua biên giới phía bắc, ồ ạt nhập nội.

Chất lượng rau TQ còn bỏ ngỏ?

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 tấn rau xanh và trên 300 tấn củ, quả thực phẩm các loại được nhập khẩu vào VN qua cửa khẩu này. Hiện có 5 DN mở tờ khai nhập khẩu rau TQ tại cửa khẩu Lào Cai. Do thuế suất bằng không, nên các DN chỉ phải đóng lệ phí tờ khai hải quan.

Bên cạnh đó, có hàng trăm người dân, dựa theo chính sách biên mậu đã được thoả thuận giữa hai nước VN và TQ, hàng ngày làm sổ thông hành theo quy định, qua lại cửa khẩu quốc tế Lào Cai buôn bán rau, củ, quả TQ.

Theo quy định này, nếu số hàng hoá trị giá dưới hai triệu đồng thì qua lại tự do, không phải khai báo hải quan. Việc đưa rau, củ TQ vào thị trường trong nước để tiêu thụ là bình thường. Nhưng vấn đề là ở chỗ đa số các loại rau, củ TQ nhập khẩu vào VN hiện nay tiềm ẩn nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Bởi rất có thể rau củ TQ có độc tố do sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng sinh học, thuốc bảo quản sau thu hoạch, thậm chí cả hoá chất làm đẹp mẫu mã sản phẩm...

Tại cửa khẩu Lào Cai có Trung tâm Kiểm dịch thực vật vùng 8, nhưng chỉ làm nhiệm vụ kiểm dịch, ngăn ngừa các loại sâu, bệnh hại trên các loại sản phẩm thực vật.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Chi cục trưởng cho biết: "Các lô hàng rau nhập khẩu đều có giấy tờ đầy đủ của phía kiểm dịch Trung Quốc, những lô hàng nào thấy nghi ngờ sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm dịch. Trong khoảng 20 ngày qua, chi cục đã kiểm tra 1.954 tấn bắp cải, 226 tấn súp lơ, 118 tấn đậu Hà Lan, 312 tấn cà chua, 570 tấn bí đỏ, 200 tấn khoai sọ, 4.349 tấn khoai tây..., nhưng không phát hiện có bệnh hại và đã cho nhập vào tiêu thụ trong nội địa. Với chức năng được giao, chúng tôi chỉ dừng lại ở việc có sinh vật gây hại trên rau củ quả hay không chứ chưa kiểm tra những mặt khác như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng rau xanh...".

Việc phát hiện, ngăn ngừa các độc tố tiềm ẩn trong rau, củ, quả TQ nhập khẩu thuộc chức năng của Trung tâm Kiểm dịch y tế Lào Cai. Trước việc rau, quả, củ TQ gia tăng nhập khẩu vào thị trường nội địa, đơn vị đã test 130 mẫu rau, quả, củ các loại, đã phát hiện hai mẫu cà chua, có chứa độc tố latoxin, do dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn mức cho phép, gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, bộ thiết bị test nhanh này cũng chỉ có khả năng test được hai chất phôtphat và cacbamat (thuộc nhóm hoá chất bảo vệ thực vật), chứ trên rau xanh TQ nhập khẩu nếu có các chất thuộc dư lượng thuốc kích thích tăng trưởng hay nhóm thuốc bảo vệ thực vật khác thì cũng "bó tay", không phát hiện được.

Vì vậy, việc nhập khẩu rau, củ, quả TQ như hiện nay cần được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường