Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nuôi tôm càng xanh - Hướng phát triển kinh tế hiệu quả
08 | 12 | 2008
Tôm ưa sống nơi nước sạch, giàu ôxy. Là loài ăn tạp, nên thức ăn của tôm bao gồm tất cả các loại ấu trùng, côn trùng, phân hữu cơ mục và xác động vật, cá tạp. Trong điều kiện ao nuôi, để đạt năng suất cao, có lượng sản phẩm lớn tôm được nuôi bằng thức ăn công nghiệp viên nổi nhiều đạm. Tôm có kích cỡ tương đối lớn, thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao.
Hoà Bình là tỉnh miền núi có tiềm năng mặt nước tương đối lớn, nguồn nước trong sạch chưa bị ô nhiễm, nguồn thức ăn để nuôi trồng thuỷ sản nói chung, nuôi tôm nói riêng rất phong phú.
Anh Hoàng Văn Son, cán bộ kỹ thuật Chi cục thuỷ sản cho biết: Tôm càng xanh được thuần hoá trở thành đối tượng thuỷ sản nuôi nước ngọt trong ao, đầm và kết hợp nuôi trong ruộng cấy lúa.

Những năm gần đây, tôm càng xanh đã được nhập về nuôi ở thành phố Hoà Bình, huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn… Để mở rộng đối tượng nuôi mới này trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện, thành phố, thị trấn, thị tứ có thị trường tiêu thụ lớn, năm 2008, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Quốc gia, Chi cục Thuỷ sản phối hợp thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao. Quy mô mô hình là 1 ha, năng suất 1,5 tấn/ha tại 2 xã Mãn Đức (Tân Lạc) và Cư Yên (Lương Sơn) với 9 hộ tham gia. Chi cục hỗ trợ cho các hộ dân tham gia mô hình 60% con giống, 40% chi phí thức ăn. Tuy vậy, đây là con giống mới, những hộ được lựa chọn tham gia mô hình phải có uy tín, kinh nghiệm nuôi trồng thuỷ sản, có diện tích mặt nước đảm bảo. Đồng thời phải thường xuyên theo dõi, ghi chép, phản ảnh tình hình theo yêu cầu kỹ thuật. Trong quá trình triển khai mô hình, Chi cục đã mở lớp tập huấn kỹ thuật cho 30 nông dân gồm cả 9 hộ tham gia và 21 nông dân có sở thích nuôi tôm.

Gia đình anh Đông, xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc được đánh giá là một hộ dân tham gia mô hình đạt hiệu quả cao. Gia đình có diện tích ao 2.000m2 được Nhà nước hỗ trợ mô hình nuôi tôm mới. Từ đầu tháng 5/2008, anh bắt đầu thả tôm giống, chỉ sau 4 tháng tôm đã có kích cỡ 25- 30 con/kg, năng suất bình quân đạt khoảng 1,6 tấn/ha. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 100- 120.000 đồng/kg, mỗi ha nuôi tôm thu về từ 70- 80 triệu đồng. Thị trường tôm càng xanh lại khá ổn định, thuận lợi cho phát triển nuôi tôm quy mô lớn hơn.

Anh Son cho biết thêm: qua đánh giá sơ bộ, kết quả chu kỳ nuôi 5 tháng của mô hình nuôi tôm càng xanh đã đạt được kết quả khả quan. Môi trường nuôi ao nuôi đảm bảo về chất lượng để phát triển nuôi tôm càng xanh. Tuy là đối tượng nuôi mới, nhưng không quá khó khăn với trình độ chăn nuôi và khả năng đầu tư của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Từ thành công bước đầu của các hộ tham gia mô hình, nhiều hộ dân trong xã có nguyện vọng triển khai đầu tư nhân rộng.


Nguồn: Báo Hoà Bình
Báo cáo phân tích thị trường