Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán như thế nào?
05 | 01 | 2009
Ngày 2.1, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 42/BTC-TCT hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng CK.

Đối với CP đã niêm yết, CTCK căn cứ vào giá và số lượng chuyển nhượng tại sở hoặc trung tâm giao dịch, tính số thuế phải khấu trừ theo thuế suất 1% trên tổng giá trị CK từng lần chuyển nhượng.

Thời điểm khấu trừ nộp ngân sách (NS) cũng là thời điểm thông báo giao dịch thành công. Trường hợp người chuyển nhượng mở tài khoản tại CTCK thì Cty giữ lại thuế nộp NS, nếu mở TK tại NH thì Cty thông báo cho NH giữ lại và chuyển số thuế đã khấu trừ cho Cty để làm thủ tục nộp NS.

Đối với CP chưa niêm yết nhưng đã đăng ký giao dịch tại HaSTC, CTCK thực hiện như CP đã niêm yết. Với CP chưa đăng ký tại HaSTC nhưng được Cty phát hành CP uỷ quyền cho CTCK quản lý số cổ đông thì CTCK có trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế.

Nếu HĐ chuyển nhượng không ghi giá hoặc ghi thấp hơn giá trên sổ sách kế toán tại thời điểm chuyển nhượng, CTCK căn cứ vào giá ghi trên sổ sách kế toán để khấu trừ thuế. Đối với CP chưa niêm yết, chưa uỷ quyền cho CTCK quản lý số cổ đông thì Cty phát hành CP có trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế.

Theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM, tính đến nay đã cấp được trên 500.000 mã số thuế cho các đối tượng kê khai nộp thuế TNCN. Ước tính toàn TP sẽ có khoảng 2 triệu đối tượng chịu tác động của luật thuế này, trong đó có 1,5 triệu người làm công ăn lương và 500.000 người lao động tự do.Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường