Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiến tới tham gia kinh doanh quốc tế các sản phẩm cao su
20 | 03 | 2009
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt, chủ lực phát triển diện tích cây cao su, gắn với chế biến, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, mở rộng thị trường và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Chiều nay (13/3), tại Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009 và định hướng chiến lược phát triển của tập đoàn.

Trên cơ sở báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, ý kiến của các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trong những năm qua đã thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời, bám sát quy hoạch phát triển cây cao su ở nước ta. Tập đoàn đã phát triển được hơn 250.000 ha cao su, trong đó đã mở rộng diện tích tại khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc, Lào và Campuchia. Tập đoàn còn tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, định hướng tốt giá cả, thị trường, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Với năng suất trên 1,8 tấn/1ha, cao su trở thành sản phẩm có sức canh tranh của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao mô hình người dân góp quyền sử dụng đất để cùng với Nhà nước phát triển diện tích cây cao su mang lại thu nhập cao cho người lao động. Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần nhìn rõ những hạn chế để tập trung khắc phục, nhất là trong phát triển công nghiệp chế biến và diện tích cây cao su ở Tây Bắc, Tây Nguyên còn chậm; tập đoàn vẫn chưa tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Cây cao su không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, an ninh, quốc phòng. Đây là lợi thế của đất nước mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm đầu tư phát triển. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung rà soát, nghiên cứu, đánh giá kỹ diện tích, vị trí và thổ nhưỡng một cách cụ thể để đảm bảo phát triển diện tích 700.000 ha cây cao su theo quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt, đồng thời phân định rõ diện tích để giao cho từng đơn vị thực hiện. Đất đã quy hoạch để phát triển diện tích cây cao su mà chuyển đổi thì phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nêu rõ, dứt khoát Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phải giữ vai trò nòng cốt, chủ lực phát triển diện tích cây cao su, không chỉ là diện tích mà còn phải đi đầu phát triển công nghiệp chế biến, nhất là sản xuất các sản phẩm gỗ MDF, lốp xe; đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất từ giống, quy trình sản xuất và thu hoạch nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm cao su.

Thủ tướng lưu ý Tập đoàn tập trung chính vào phát triển cây cao su, hạn chế và thận trọng kinh doanh đa ngành; tính toán xây dựng tập đoàn có thương hiệu và tham gia kinh doanh quốc tế các sản phẩm cao su; tiếp tục làm chủ lực phát triển diện tích trồng cây cao su tại Lào và Campuchia. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm hình thành mô hình hoạt động công ty mẹ, công ty con với cơ chế vận hành rõ ràng và hiệu quả; tập thể cán bộ, công nhân viên đoàn kết, nhất trí với tinh thần trách nhiệm cao nhất với đất nước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, trong đó có đề nghị sắp xếp tổ chức hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho tập đoàn.../.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường