Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trang trại lo bán tống bán tháo heo
05 | 05 | 2009
Trước thông tin dịch cúm A/H1N1, nhiều chủ trang trại đổ ra bán tháo dẫn tới giá trên thị trường có giảm tới 30%.

Dù chưa phát hiện ra heo có mắc cúm A/H1N1 tại Việt Nam nhưng với tên gọi ban đầu là “cúm heo”, ngay lập tức ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi heo trong nước. Nhiều doanh nghiệp, nhiều trang trại nuôi heo đã phải chịu tổn thất.

Thương lái hưởng lợi

Ông Nguyễn Trí Công, chủ một trang trại hiện có hơn 3.000 con heo thịt tại Đồng Nai, cho biết ngày đầu tiên đọc được thông tin trên báo chí “đang diễn ra dịch cúm heo A/H1N1 tại Mexico” thì không chỉ ông mà ngay các chủ trang trại khác chỉ biết chặc lưỡi: “Thế là xong rồi!”. Lý do là chăn nuôi heo rất nhạy cảm với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan, dù chưa được kiểm chứng thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng tới người chăn nuôi heo.

Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình, cho rằng trước thông tin dịch cúm A/H1N1, nhiều chủ trang trại đổ ra bán tháo dẫn tới giá trên thị trường có giảm đi chút đỉnh.

Ông Phạm Văn Duy, Phó phòng Gia súc nhỏ, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết hiện chưa có thống kê cụ thể đánh giá hết ảnh hưởng của dịch cúm liên quan đến chăn nuôi heo nhưng theo dõi riêng giá cả thịt heo trên thị trường thì thấy dịch cúm tác động khá lớn. Kết thúc tuần qua, giá heo trên thị trường vẫn còn tương đối ổn định so với giá trung bình của những tuần trước đó. Nhưng ở thời điểm hiện tại, giá heo đang giảm. Theo đó, tại miền Nam, giá heo hơi giảm giảm từ 44.000 đồng/kg xuống còn 36.000-37.000 đồng/kg, giảm 9%-10%. Ở miền Bắc, giảm từ 34.000 đồng/kg xuống còn 30.000 đồng/kg, giảm 7%-8%.

Thông tin có dịch cúm đã khiến có thời điểm sức mua trên thị trường giảm tới 30% so với trước. Nhiều chủ trang trại lo lắng, sợ dịch cúm này sẽ giống như cúm gà trước đây nên đã chấp nhận lỗ, tìm mọi cách bán tống bán tháo. Nắm được tâm lý này nên trong mấy ngày đầu, giới thương lái đưa ra giá mua cực thấp nhằm ép người nuôi và chờ cơ hội giá tăng lên.

Sẽ có phương án hỗ trợ người nuôi

Thông tin bất lợi về dịch cúm đã khiến nhiều trang trại chăn nuôi ở phía Bắc thiệt hại nặng, thậm có doanh nghiệp chăn nuôi mất tới hàng tỷ đồng. Ở phía Nam, mức độ thiệt hại ít hơn. Lý do là nhiều chủ trang trại ở phía Nam thường xuyên cập nhật thông tin và liên kết, trao đổi giữa các trang trại lớn với nhau.

Hàng ngày, các chủ trang trại đều theo dõi sự thay đổi của dịch cúm trên báo chí hay mạng y tế thế giới để có hướng xử lý cho phù hợp. Hàng tuần, các chủ trang trại ở Đồng Nai vẫn thường họp lại với nhau để giúp đỡ nhau không chỉ trước thông tin dịch cúm A/H1N1 mà còn đối với dịch bệnh khác.

Theo ông Nguyễn Trí Công, chủ trang trại nêu trên, vừa qua, việc cơ quan y tế thế giới lẫn trong nước đã đổi tên gọi từ dịch cúm heo sang cúm A/H1N1 khiến nhiều doanh nghiệp, trang trại nuôi thở phào nhẹ nhõm. Tuy vậy, tác động của dịch cúm A/H1N1 chắc chắn sẽ tác động lâu dài đối với chăn nuôi heo sau này. Cái yếu của chăn nuôi trong nước, gồm cả chăn nuôi heo là chưa áp dụng vấn đề an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Ông Phạm Văn Duy, Phó phòng Gia súc nhỏ, Cục Chăn nuôi, cho biết vừa rồi Cục Chăn nuôi đã có văn bản gửi xuống Sở NN&PTNT các tỉnh để chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi nhằm tăng cường công tác an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng bảo đảm an toàn cho con vật nuôi. Tiếp theo, Cục khuyến cáo hạn chế lây nhiễm từ vấn đề nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi cũng như con giống. Khi phát hiện ra dấu hiệu nghi vấn thì chủ trang trại, người nuôi phải báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Theo ông Duy, vấn đề khó nhất đối với chăn nuôi heo chính là tâm lý người nuôi cũng như người tiêu dùng đang dao động. Điều này đã dẫn đến hậu quả thấy rõ là người nuôi đang bị ép giá. “Hiện tại, Cục Chăn nuôi vẫn đang theo dõi tình hình. Về lâu dài, người chăn nuôi vẫn còn gặp khó khăn thì chúng tôi sẽ có biện pháp đề xuất sự hỗ trợ người nuôi vượt qua khó khăn” - ông Duy nói.

Ông Văn Đức Mười, Phó Tổng Giám đốc Vissan, cho biết thông tin dịch cúm A/H1N1 rõ ràng ảnh hưởng rất lớn tới sức tiêu thụ của thị trường thực phẩm tươi sống do tâm lý của người tiêu dùng e ngại. Một số người tiêu dùng đã chọn những nhà cung cấp uy tín để mua thịt heo. Riêng về giá heo trong mấy ngày gần đây có nhích lên là do trong dịp lễ dù nhu cầu có giảm nhưng lượng hàng về vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo ông Mười, mức độ phức tạp của dịch cúm A/H1N1 ngày càng lan rộng khiến doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này rất khó lường. Ngoài ra, cái khó là trên thị trường hiện nay còn tồn lại rất nhiều sản phẩm thịt nhập ngoại. Điều này hết sức nguy hiểm bởi số sản phẩm tồn đọng này tìm cách thoát ra thị trường bằng cách sửa lại hạn sử dụng hoặc đóng trong bao bì mới và bán với giá thấp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường