Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạt bông: Nguồn thực phẩm trong tương lai
04 | 10 | 2007
Bằng cách loại bỏ gây ra độc tố trong hạt bông, các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách biến hạt bông thành một nguồn dinh dưỡng trong tương lai.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại NewYork ngày 27/11 dẫn thông báo khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ số ra tuần này, cho biết các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu một loại bông biến đổi gien để hạt bông không chứa độc tố.

Hạt bông giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều độc tố có thể trở thành nguồn thực phẩm bổ sung giàu prô-tê-in cho 500 triệu người nếu bông biến đổi gien được phép đưa vào trồng đại trà.

Công trình nghiên cứu do các nhà khoa học Trường Đại học Techxas A & M tiến hành dựa trên nguyên tắc loại bỏ nguồn gien gây độc trong hạt bông.

Bằng kĩ thuật này, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cải tạo hàng loạt các cây trồng khác dùng làm thức ăn cho người mà không phải chế biến hoặc nấu nướng phức tạp.

Trở ngại lớn nhất hiện nay là quan niệm của xã hội chưa chấp nhận nguồn lương thực biến đổi gien.

Việc tạo ra một loại bông cung cấp hạt có thể dùng làm thức ăn cho người là mục tiêu theo đuổi từ suốt 50 năm nay của các nhà khoa học.

Bông được trồng tại hầu khắp các nơi trên thế giới, và cứ khoảng 1 kg sợi bông người ta thu được hơn 1,5 kg hạt, với sản lượng tổng cộng lên tới 44 triệu tấn hạt bông mỗi năm.



(Theo TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường