Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cao su vướng chuyện hoàn thuế
11 | 08 | 2009
Dù lượng và giá trị xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng mạnh từ tháng 6 trở lại đây, nhưng các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc liên quan đến tờ hối phiếu trong khâu thanh toán làm ảnh hưởng đến việc hoàn thuế.

 Hải quan Việt Nam quy định các lô hàng cao su đã xuất khẩu phải có hối phiếu của bên nhập khẩu thì mới được hoàn thuế giá trị gia tăng. Nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc theo đường tiểu ngạch không thể cấp được hối phiếu cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, vì phía Trung Quốc cũng không cấp hối phiếu cho các doanh nghiệp nhập khẩu theo đường tiểu ngạch.

Các doanh nghiệp Trung Quốc lại muốn nhập khẩu theo cách này vì không phải khai báo hoặc hạn chế về số lượng nhập khẩu, đặc biệt lại không phải nộp các loại thuế và phí như nhập khẩu chính ngạch.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su đề nghị hải quan thay đổi cách quản lý hàng đã xuất, bằng việc cấp các giấy xác nhận sau khi đã làm thủ tục thông quan và lấy đó làm căn cứ để hoàn thuế giá trị gia tăng cho doannh nghiệp.

Giá cao su xuất sang Trung Quốc hiện ở mức 10.700 nhân dân tệ/tấn và đang có xu hướng tăng mạnh trở lại từ tháng 6. Bộ Công thương thống kê lượng cao su xuất khẩu của nước ta trong tháng 6 đến nay đạt mức cao nhất từ đầu năm (67.000 tấn các loại với kim ngạch 99,24 triệu đô la Mỹ, tăng 54% về lượng và tăng 53,44% về giá trị so với tháng trước đó), cũng như có mức tăng kể về lượng so với cùng kỳ năm 2008.

Các doanh nghiệp lớn như Công ty cao su Dầu Tiếng, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vĩnh Hoàng… đều tăng lượng xuất khẩu qua hầu hết các thị trường chính như Mỹ (tăng mạnh đến 129,68%), tiếp đến là Hàn Quốc (96,7%), Malaysia (72,31%). Kể cả một số thị trường nhỏ như Brazil, Ấn Độ, Anh cũng tăng gấp 3 đến 4 lần.  Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường