Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thực phẩm tăng vùn vụt
08 | 09 | 2009
Không phải do xăng tăng giá mà thời tiết thất thường khiến giá bán lẻ các loại rau, củ ở TP HCM đang vọt lên 10-50% so với tháng trước.

Theo lý giải của các tiểu thương, đợt tăng giá lần này không hẳn là hệ quả của việc điều chỉnh giá xăng vừa rồi, bởi trước đó giá nhiều mặt hàng đã nhích nhẹ. Những cơn mưa kéo dài trong nhiều ngày qua khiến rau, củ hư hại nhiều, nhất là hàng từ Đà Lạt chuyển về.

Tại các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè, Thái Bình, đậu Hà Lan lên 55.000 đồng mỗi kg, trong khi khoảng một tháng trước đây, bà nội trợ chỉ phải mua với giá hơn 30.000 đồng. Xà lách Đà Lạt lên gần 10.000 đồng mỗi kg, với giá 25.000 đồng. Thuộc nhóm tăng khá mạnh còn có ớt hiểm tươi, các tiểu thương chào hàng với 25.000 đồng cho một kg, đội gấp đôi so với tháng 8.

Nhích nhẹ nhàng hơn, giá bán lẻ cải xanh, cải ngọt, khoai tây, cải thảo, cà chua... đến tay người tiêu dùng cao thêm 1.000-5.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó, các loại thịt heo, gà, vịt, thủy hải sản tươi sống vẫn ổn định giá bán.

Rất thích chế biến các món ăn với cà chua, song, chị Anh Thi, quận Bình Thạnh, hơn nửa tháng qua phải hạn chế dùng, bởi giá mỗi kg cà đã đội lên gấp đôi. Chị giải thích: "Thu nhập chưa cải thiện, nhưng vật giá các loại cứ đua nhau tăng, chất lượng bữa ăn gia đình cũng bị sụt giảm nếu vẫn chi tiêu như cũ".

Gia đình có nhiều thành viên ăn chay trọn tháng 7 âm lịch, chị Nga, quận Bình Tân ngao ngán khi nghe thông báo "hàng rau nay tăng chút ít" từ bà bán rau quen thuộc. "Dù mỗi loại chỉ nhích vài nghìn đồng, nhưng, nhiều loại cùng tăng và phải mua hàng ngày đã khiến ngân sách đi chợ đội lên không nhỏ", chị Nga chia sẻ.

Trong khi người tiêu dùng phải cân đo đong đếm lại chi tiêu để bữa ăn gia đình vẫn đảm bảo chất lượng với mức giá thấp nhất có thể, thì giá rau, củ tại chợ đầu mối (nơi cung ứng hàng hóa cho các chợ nhỏ trên địa bàn TP HCM) lại diễn biến trái chiều.

Từ ba ngày nay, hàng rau ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khá ếm ẩm, bị "dội chợ" nhiều. "Mặc dù ảnh hưởng bởi thời tiết, lượng hàng về chợ vẫn ổn định, với khoảng 2.500 tấn hàng đêm, nhưng, sức tiêu thụ rõ ràng đã suy giảm, bởi các chợ nhỏ lấy hàng ít đi", Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức - Nguyễn Thanh Hà cho biết. Các loại bí đao, bầu bí, bông cải trắng, cải xanh, cà chua Đà Lạt, cà nâu, cải bó xôi... hôm qua đều hạ 500-1.000 đồng một kg, thay vì tăng nhẹ như những ngày trước đó.

Sài Gòn mưa rỉ rả, có khi vào đúng cao điểm của buổi họp chợ, khiến nhiều bà nội trợ ngại ra đường và doanh thu bán hàng của tiểu thương bị ảnh hưởng theo. Chính vì vậy: "Số lượng lấy về luôn có sự cân nhắc. Bởi nếu có ế cũng không cố bán đổ bán tháo cho hết, may mắn đắt hàng sẽ có thể bán cao giá hơn một chút", chị Thu, tiểu thương chợ Bà Chiểu nói.

Còn tại các siêu thị, giá bán không đột biến, lại thêm Tháng bán hàng khuyến mãi nên được giảm giá khiến các bà nội trợ chuyển địa điểm mua sắm vào trung tâm thương mại. Co.op mart, Citimart vẫn giữ nguyên giá cũ. Ở Big C, khoảng 10 ngày qua, giá rau xanh tăng nhẹ 3-7% tùy loại. Là mặt hàng mang tính thời vụ, cho nên, mưa nhiều khiến rau lá bị hư, dập, thối, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch, đẩy giá nhích nhẹ.Theo VnExpress
Báo cáo phân tích thị trường