Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân bán lúa không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
14 | 10 | 2009
Báo Người Lao Động ngày 10-9-2009 đăng tin “Khó thu hộ thuế thu nhập cá nhân khi người dân bán lúa”

Thông tin này do ông Nguyễn Thọ Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cung cấp. Theo đó, trong tháng 8, tháng 9 vừa qua, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang gặp khó khăn về việc thu mua lúa trong dân do ngành thuế ở địa phương yêu cầu DN phải thu thuế thu nhập cá nhân đối với người bán lúa gạo giùm cho dân.

Thông tin trên cũng đã được Công ty Cổ phần Lương thực Vĩnh Long xác nhận: Cơ quan chức năng địa phương còn yêu cầu DN khi mua lúa của hàng xáo (những người thu mua lúa trong dân đem đến nhà máy xay xát để bán cho DN) phải yêu cầu hàng xáo đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Vấn đề này cũng được Công ty Cổ phần Lương thực Vĩnh Long có văn bản gửi Cục Thuế Vĩnh Long cũng như VFA xem xét.

Tuy nhiên, sau khi đăng thông tin trên, Cục Thuế tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi Báo Người Lao Động cho rằng cục không có thông báo cho các DN về thông tin trên.

Theo Cục Thuế tỉnh Tiền Giang, căn cứ điểm 5, điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì “Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường” không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, các loại thuế này chỉ áp dụng cho những người mua đi bán lại. Nhưng theo các DN, việc xác định người trực tiếp sản xuất hay người mua đi bán lại là rất khó.Theo www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường