Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Báo cáo từ Brazil
04 | 10 | 2007
Do đồng Đô la giảm giá nên tháng 11 vừa qua giá gỗ Brazil cũng bị chững lại, chỉ tăng nhẹ ở mức 1%.

Về xuất khẩu:

Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Brazil không cân đối giữa các sản phẩm, gỗ cứng thì đang có xu hướng tăng nhẹ, riêng tháng 10, mức xuất khẩu gỗ cứng của Brazil là 5,8%, tương đương 332 triệu USD, ngược lại, xuất khẩu gỗ thông lại giảm 29,5% tương đương 15,2 triệu USD.

Sự không cân đối thể hiện rõ nhất ở sản phẩm gỗ dán, cùng là gỗ dán nhưng loại gỗ dán thông lại đang giảm đến 52% tương đương 90.300 m3. Trong khi đó, xuất khẩu gỗ dán nhiệt đới lại có xu hướng tăng nhẹ khoảng 4% tương đương 40.400 m3.

Về sản phẩm gỗ nội địa:

Hiện ngành sản xuất đồ gỗ nội thất đang đứng trước nguy cơ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong nước, nguyên nhân chính là do đồ gỗ nội thất Brazil chỉ có 2 loại: chất lượng cao và chất lượng thấp, mà không hề có loại trung bình – mặt hàng chiếm đến 50% nhu cầu của người tiêu dùng.

Như vậy ngành này sẽ lâm vào cảnh khó khăn. Mức tiêu thụ mặt hàng đồ gỗ nội thất ở thị trường trong nước của Brazil ước vào khoảng 20 tỷ Ps, nhưng trên thực tế, năm 2005 vừa rồi, mức thu thực tế chỉ được 14,5 tỷ Ps. Đây rõ ràng là một thách thứ lớn đòi hỏi sự năng động trong ngành sản xuất đồ nội thất Brazil.



Theo ITTO
Báo cáo phân tích thị trường