Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật này gồm Chương trình tiên quyết PAS 223 và yêu cầu thiết kế đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản đóng gói với mục tiêu thiết lập một quy trình chung của quốc tế nhằm đưa ra một chương trình tiên quyết (PRP) về an toàn thực phẩm trong đóng gói thực phẩm và đồ uống. Bộ tiêu chuẩn đã được các chuyên gia của hãng đồ uống Coca-Cola soạn thảo và được nhiều tập đoàn thực phẩm và đóng gói hàng đầu thế giới như Nestle, Tetra Pak, Kraft, Owens-Illinois, Rexam và Amcor Flexibles tán thành.
Theo BSI, bộ tiêu chuẩn mới sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức chứng nhận an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Hai tổ chức Quỹ Chứng nhận an toàn thực phẩm (FSSC) và Liên minh Đóng gói an toàn thực phẩm (FSAP) thuộc Viện nghiên cứu Đóng gói đã ký ủng hộ tiêu chuẩn này.
Quy định mới ra đời nhằm giúp các công ty đóng gói sản phẩm đảm bảo hệ thống quản lý của mình đáp ứng được những yêu cầu trong thực hiện PRP, được nêu trong Chương trình quản lý an toàn thực phẩm BS EN ISO 22000. Quy định nêu rõ yêu cầu đối với các chương trình tại 19 khu vực có quy mô sản xuất lớn như thiết kế bao bì, không gian làm việc, dịch vụ, xử lý rác thải và trang thiết bị. Tiếp đó, tiến hành đánh giá các hệ thống sản xuất và nguy cơ lây nhiễm độc, thu hồi bao bì đóng gói, khủng bố sinh học cũng như thiết kế và sản xuất bao bì thực phẩm. Tiêu chuẩn về thiết kế bao bì đóng gói cũng được quy định trong PAS 223 do các mối nguy an toàn thực phẩm sẽ tăng cao nếu sản phẩm có bao bì không phù hợp với mục đích sử dụng.
BSI sẽ hợp tác với các nhà sản xuất đồ uống, thực phẩm và đóng gói hàng đầu thế giới để phát triển bộ các tiêu chuẩn tiên quyết giúp giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm này. Bộ tiêu chuẩn Chương trình tiên quyết PAS 223 và yêu cầu thiết kế đảm bảo an toàn trong chế biến và đóng gói thực phẩm được bán tại BSI với giá 88 EUR.
Theo Vasep