Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ước tính sản lượng gạo của Hàn Quốc năm nay xuống thấp nhất 31 năm
11 | 10 | 2011
Sản lượng gạo ở mức thấp sẽ khiến nước này cần gia tăng nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Báo cáo Tổng cục thống kê Hàn Quốc chỉ ra trong năm nay, sản lượng gạo của nước này có thể xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm do thời tiết xấu và diện tích trồng lúa đang bị thu hẹp dần.

Trong năm nay, sản lượng gạo của nước này ước tính là 4,21 triệu tấn, giảm 1,9% so với mức 4,29 triệu tấn thu hoạch trong năm ngoái. Đây sẽ làm mức thu hoạch hàng năm thấp nhất kể từ khi nước này chịu đợt lạnh bất thường làm giảm sản lượng xuống 3,55 triệu tấn gạo trong năm 1980.

Ngoài ra, tổng diện tích trồng lúa của nước này giảm mạnh do người nông dân chuyển hướng sang dùng đất vào mục đích khác và nhiều diện tích trồng lúa dùng cho các công trình đường xá và cơ sở hạ tầng liên quan đến ngành công nghiệp.

Hàn Quốc là một trong những nước nhập khẩu gạo với số lượng ít nhưng đưa ra giá cao do yêu cầu khắt khe về chất lượng. Hiện nước này mới chỉ nhập gạo nhiều từ Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và Úc. Sản lượng gạo ở mức thấp sẽ khiến nước này cần gia tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Năm 2010, Hàn Quốc đã đưa một số đại diện sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác để nhập khẩu gạo qua hình thức đấu thầu. Tuy nhiên, chất lượng gạo của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường