Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2007: Nguy cơ cháy rừng sẽ tăng
14 | 09 | 2007
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quảng Ngãi, trong năm 2007 thời tiết diễn biến rất phức tạp, sẽ có hạn hán kéo dài. Chính vì thế, nguy cơ xảy ra các vụ cháy trên địa bàn tỉnh là rất lớn, nhất là các vụ cháy rừng.

Báo cáo từ Ban Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh, so với các năm trước, năm 2006 tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh tuy có giảm, song mức độ thiệt hại lại đang có chiều hướng gia tăng; nguy cơ gây cháy và khả năng cháy lan, cháy lớn vẫn còn tiềm ẩn. Theo kết quả thống kê, trong năm 2006, toàn tỉnh đã xảy ra trên 25 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản lên trên 01 tỷ đồng.

Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong mùa hanh khô, nhất là trong các dịp lễ, Tết năm 2007, Ban PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị cam kết thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, đơn vị mình; Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ: "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ" trong công tác PCCC, để xử lý kịp thời mọi tình huống cháy, nổ xảy ra tại cơ quan, đơn vị và khu vực. Trong thời gian đến, Ban PCCC tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, ý thức và tự giác phòng ngừa cháy, nổ đến với cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là phòng, ngừa các vụ cháy rừng xảy ra ở những khu vực miền núi.

Trong công tác phòng, ngừa cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện và các đơn vị trực thuộc tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng, nhất là đối với các khu vực trọng điểm và yêu cầu các đơn vị chủ rừng đầu tư làm mới đường ranh cản lửa gồm băng trắng, băng xanh theo đúng qui trình kỹ thuật và xử lý tốt các thảm thực bì tại những vùng rừng trọng điểm dễ cháy; đồng thời bố trí các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng phối hợp với các chủ rừng để nâng cao hiệu quả tuần tra, phát hiện lửa cháy và dập tắt kịp thời nhằm ngăn chặn cháy rừng nhất là vào mùa khô năm 2007.C.H
Báo cáo phân tích thị trường