Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc xuất khẩu ngô, thị trường toàn cầu bị đe dọa
03 | 10 | 2016
Trung Quốc vừa phê chuẩn ít nhất 2 công ty xuất khẩu ngô, một động thái gây chú ý của nhà sản xuất ngô lớn thứ 2 thế giới, nhằm giảm lượng ngô thặng dư khổng lồ nội địa và tiếp tục bơm thêm vào thị trường toàn cầu đang ở trạng thái bão hòa.

Trong động thái có thể là đợt xuất khẩu lớn đầu tiên trong 1 thập kỷ, chính phủ Trung Quốc đã cấp giấy phép cho 2 công ty thuộc sở hữu nhà nước, công ty thương mại ngũ cốc Cofco và nhà giao dịch – chế biến lớn Beidahuang, để các công ty này bán ngũ cốc ra thị trường quốc tế.

Chính phủ đã bật đèn xanh cho các công ty này xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn ngô. Có nguồn tin cho hay một công ty nước ngoài đang thảo luận với một trong hai nhà xuất khẩu được phê chuẩn.

Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc cho biết các giấy phép này không nằm trong phạm vi trách nhiệm của cơ quan này và chuyển hướng câu hỏi tới cơ quan lập kế hoạch quốc gia là Hội đồng cải cách và phát triển quốc gia (NDRC). NDRC chưa phản hồi trước những câu hỏi về việc phê chuẩn này.

Đại diện thương mại Mỹ cho rằng động thái của Trung Quốc không gây ngạc nhiên, xét đến mức độ trợ cấp cao mà chính phủ nước này triển khai đối với những người sản xuất ngô.

Người phát ngôn của cơ quan thương mại Mỹ cho rằng việc sản xuất quá nhiều ngô đã dẫn tới kho dự trữ ngô ngày càng lớn tại Trung Quốc, nay đã đến mức không bền vững. Xuất khẩu ngô từ Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới nông dân Mỹ, hiện đang thu hoạch ngô.

Các nhà giao dịch và phân tích cho rằng xuất khẩu ngô của Trung Quốc có thể tăng dần cho nước này đang phải đối phó với lượng thặng dư ngũ cốc khổng lồ và chuẩn bị có một vụ thu hoạch bội thu – vụ sản xuất đầu tiên trong 1 thập kỷ mà không có trợ giá của chính phủ. Giá ngô DCCv1 của Trung Quốc đã giảm hơn 20% trong năm 2015 và dự báo sẽ tiếp tục giảm theo giá trên thị trường quốc tế.

5/10 nước nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới là tại châu Á, có thể là một yếu tố thuận lợi giúp Trung Quốc cạnh tranh với Mỹ và các nhà xuất khẩu khác nhờ chi phí vận chuyển rẻ hơn.

Ngày 13/9, Mỹ đã kiện Trung Quốc trợ giá quá nhiều cho sản xuất ngô, lúa mỳ và lúa gạo tại WTO, khiến các sản phẩm từ Mỹ gặp bất lợi trong thương mại quốc tế. Lần gần nhất mà Trung Quốc xuất khẩu ngô với khôi lượng lớn là vào niên vụ 2006/07, với lượng xuất khẩu gần 5 triệu tấn. Nước này trở thành nước nhập khẩu ròng ngô sau khi chương trình dự trữ quốc gia đẩy giá nội địa tăng lên trên mức giá quốc tế, châm ngòi cho các đợt nhập khẩu lớn. Chính sách này đã đẩy kho dự trữ ngô của Trung Quốc lên mức gần 240 triệu tấn, phần lớn có chất lượng thấp do đã cũ nên chính phủ nước này đang tìm cách xả kho dự trữ sau khi đã bãi bỏ chương trình thu mua dự trữ trong năm 2016. Ngoài ra, nước này sẽ thu hoạch gàn 220 triệu tấn ngô trong vụ thu hoạch vào tháng tới.

Để thu hút người mua châu Á, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải bán hạ giá so với giá ngô chào bán từ khu vực biển Đen và Nam Mỹ. Giá dự kiến sẽ giảm thêm khi vụ thu hoạch ngô mới bắt đầu vào tháng tới. Chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét hoàn thuế 13% để giúp xuất khẩu ngô tăng khả năng cạnh tranh.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường