Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan đẩy mức trợ cấp gạo lên 13.000 Baht/tấn
03 | 11 | 2016
Chính phủ Thái Lan vừa quyết định tăng trợ cấp lên mức 13.000 Baht/tấn cho lúa Hom Mali dể ngăn chặn bất cứ cuộc biểu tình nào của nông dân trồng lúa đang bất mãn với mức trợ cấp đề xuất 11.525 Baht.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp đặc biệt của Hội đồng chính sách gạo quốc gia đồng ý tăng trợ cấp chỉ ngày sau khi bản dự thảo ban đầu. Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn cho biết chương trình sẽ được triển khai từ thứ 3 tuần tới đến ngày 28/2/2017, sẽ tiêu tốn 20 tỷ Baht, với khoảng 2 triệu nông dân dự kiến sẽ tham gia vào chương trình.

hom-mali-priceTrong 13.000 Baht, 9.500 Baht sẽ được trả cho nôn dân để trữ lúa trong kho trong một khoảng thời gian cụ thể, trong khi phần còn lại của khoản trợ cấp sẽ trang trải các chi phí khác, bao gồm duy trì chất lượng lúa và vận hành dự trữ. Đối với những nông dân tham gia chương trình nhưng không có kho thóc, họ sẽ được nhận 9.500 Baht/tấn cộng thêm 2.000 Baht chi phí thu hoạch và 1.500 Baht chi phí dự trữ. Tuy nhiên, nông dân không có kho dự trữ sẽ không nhận được 1.500 Baht thanh toán chi phí dự trữ.

Bà Apriradi cho biết nông dân tham gia chương trình được kỳ vọng sẽ giữ lúa trong vòng 5 tháng tham gia. Hôi đồng gạo đã quyết định điều chỉnh số tiền trợ cấp sau những tin tức thêm về giá lúa từ Bộ Nội vụ. Bà cũng cho biết giá được cho là sẽ thay đổi cùng với chương trình trợ cấp. Mức trợ cấp tăng sau khi các nhóm nông dân không đồng thuận với mức giá ban đầu 11.525 Baht/tấn.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng chương trình trợ cấp sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho nông dân và yêu cầu Bộ Hợp tác nông nghiệp, Bộ Thương mại và Hội đồng quốc gia về hòa bình và trật tự (NCPO) triển khai và giám sát các nhà kho có dấu hiệu vi phạm. Khoảng 90% sản lượng lúa Hom Mali được cho là sẽ gia nhâp thị trường trong tháng này.Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường