Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Baht mạnh gây tác động tiêu cực đến xuất khẩu cá ngừ Thái Lan
28 | 12 | 2017
Xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan năm 2017 dự báo giảm 1% so với mục tiêu xuất khẩu, chủ yếu do nguồn cung suy giảm và đồng Baht mạnh lên, khiến sản phảm cá ngừ Thái Lan trở nên kém cạnh tranh hơn, theo Hiệp hội cá ngừ Thái Lan (TTIA) cho biết. Chủ tịch TTIA Chanintr Chalisarapong cho biết mục tiêu xuất khẩu cá ngừ năm 2017 vốn đã thấp hơn giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2016.

Về lượng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ năm 2017 của Thái Lan dự báo giảm 12% xuống còn 554.078 tấn, so với mức 630.357 tấn trong năm 2016, do nguồn cung cá ngừ toàn cầu cạn kiệt. “Thái Lan là nước xuất khẩu cá ngừ lớn nhất thế giới, với hàng triệu khách hàng trên hơn 122 nước trên khắp toàn cầu”, ông Chanintr cho biết. “Và năm 2017 là một trong những năm khó khăn nhất của ngành cá ngừ bởi chúng tôi phải đối mặt với quá nhiều vấn đề”.

Các thị trường chính của cá ngừ Thái Lan bao gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, EU và Trung Đông. Ông Channintr cho biết số đơn hàng từ Trung Đông và EU bắt đầu giảm do nhu cầu yếu đi. Ông cũng nhấn mạnh TTIA chia sẻ lo ngại với các ngành xuất khẩu khác về sự mạnh lên của đồng Baht, đến nay đã tăng hơn 9% lên mức cao nhất trong 31 tháng, đạt 32,5 Baht/USD. “Mức tăng này quá mạnh và quá nhanh cho các nhà xuất khẩu Thái Lan, đẩy hoạt động xuất khẩu vào nhiều rủi ro. Hơn nữa, những rủi ro xuất phát từ thay đổi chính sách thương mại của Mỹ cũng có tác động lên tỷ giá và thương mại trong năm 2018”.

Rủi ro đối với xuất khẩu cá ngừ, đặc biệt là xuất khẩu sang EU, cũng được đặt ra do những thách thức liên quan đến khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không được quy định (IUU). EU đã buộc Thái Lan phải làm trong sạch hóa ngành cá ngừ để khối này dỡ bỏ thẻ vàng và ngăn chặn việc triển khai những rào cản phi thuế khác, có thể khiến các sản phẩm thủy sản Thái Lan phải đứng ngoài thương mại với EU.

Ông Chanintr bày tỏ TTIA muốn chính phủ vào cuộc và giúp bình ổn đồng Baht, ngăn chặn đà tăng giá tiền tệ, qua đó ngăn chặn vấn đề suy yếu khả năng cạnh tranh của hàng hóa Thái Lan. “Đồng Baht không nên mạnh hơn 33 Baht/USD, nếu không thì tỷ giá sẽ tác động tiêu cực không chỉ lên xuất khẩu cá ngừ mà toàn bộ hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan”, ông Chanintr phát biểu.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường