Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FDA công bố cảnh báo nhập khẩu viêm gan A đối với cá ngừ, trong đó có Việt Nam
23 | 12 | 2017
FDA công bố cảnh báo nhập khẩu viêm gan A đối với cá ngừ, trong đó có Việt Nam

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa ban hành cảnh báo nhập khẩu liên quan đến vi khuẩn viêm gan A phát hiện trong cá ngừ nguyên liệu, cá ngừ đông lạnh từ 2 nhà cung cấp tại châu Á. Các cảnh báo này áp dụng cho cá ngừ nguyên liệu đông lạnh từ công ty Sustainable Seafood Co. Ltd., có trụ sở tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam; và P.T. Deho Canning Company có trụ sở tại Bắc Sulawesi, Indonesia. “FDA cho rằng thủy sản có chứa virus viêm gan A là do điều kiện kém vệ sinh trong quá trình sản xuất hoặc đóng gói, ví dụ như vệ sinh an toàn lao động kém, thiếu thiết bị vệ sinh lao động, và/hoặc nguồn cung nước bị nhiễm khuẩn”, FDA thông báo.

FDA đã phát hiện ra virus viêm gan A trong các mẫu cá ngừ nguyên liệu đông lạnh từ 2 nhà cung cấp này từ tháng 5/2017 nhưng đến giờ mới ban hành cảnh báo nhập khẩu “để giải quyết các sản phẩm thủy sản đang chờ thông quan dựa trên 2 trường hợp này”, theo ông Jason Stratchman-Miller, người phát ngôn của FDA cho biết.

Vào tháng 5/2017, Hilo Fish Company tại Hawaii đã thu hồi cá ngừ có nguồn gốc từ Sustainable Seafood Company và Santa Cruz Seafood, Inc do phát hiện dương tính virus viêm gan A. Các mặt hàng cá hồi này này được phân phối tại một số cửa hàng thực phẩm tại Mỹ.

Với cảnh báo nhập khẩu này, FDA có thể giữ hàng không cần kiểm tra đối với các lô hàng thủy sản nguyên liệu tươi hoặc đông lạnh từ Sustainable Seafood Co. và P.T. Deho Canning Company, theo FDA thông báo. Tuy nhiên, cảnh báo nhập khẩu này không bao gồm các sản phẩm thủy sản đóng hộp và đóng túi từ các nhà cung cấp này.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường