Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khai mạc đại hội quốc tế về lúa lần thứ 2 tại Ấn Độ
02 | 07 | 2007
Đại hội quốc tế về lúa lần thứ 2 kéo dài 5 ngày (từ ngày 9 đến 13-10) đã được khai mạc tại New Dehli (Ấn Độ) với sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Giám đốc Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) R.S. Zeigler, và hàng trăm các nhà nghiên cứu, kinh doanh lúa từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Bùi Bá Bổng và nhiều nhà khoa học từ các Viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam cũng tham dự đại hội này.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội, Thủ tướng Manmohan Singh cho rằng có thể lấy việc canh tác lúa để giải quyết các mối lo ngại liên quan đến an ninh lương thực, dinh dưỡng, nghèo đói, an toàn thực phẩm và duy trì sự phát triển bền vững môi trường và tài nguyên thiên nhiên trên toàn thế giới.

Ông Manmohan Singh hy vọng các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách từ nhiều nước trên thế giới tham dự Đại hội này sẽ giải quyết những khó khăn thách thức đặt ra trong canh tác lúa hiện nay vì lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng và thực chất là vì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Thủ tướng Manmohan Singh cho biết, tỷ lệ bình quân về lúa gạo đã tăng 2,34%/năm, từ 50 kg/người đầu những năm 1960 lên 62kg/người trong những năm 2002-2004, cho dù tỷ lệ tăng dân số thế giới hàng năm trong thời gian này là 1,76%.

Tuy nhiên, hiện ở các nước đang phát triển vẫn còn đến 815 triệu người thiếu ăn và mỗi năm gần 6 triệu trẻ em bị tử vong do đói nghèo và suy dinh dưỡng, cho dù những nước này đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực canh tác lúa.

Cũng tại lễ khai mạc, Giám đốc IRRI R.S. Zeigler đã công bố kế hoạch chiến lược mới của IRRI cho giai đoạn 2007-2015 và kêu gọi các nước châu Á tăng cường đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt đầu tư vào nghiên cứu nông nghiệp để giải quyết vấn đề đói nghèo và duy trì sự phát triển kinh tế của nước mình.

Trong khuôn khổ thời gian diễn ra Đại hội này sẽ có 4 hội nghị được tiến hành đồng thời là: Hội nghị bàn tròn các Bộ truởng châu Á lần thứ 2 với chủ đề "Tăng cường đối tác trong nghiên cứu, phát triển và buôn bán lúa gạo"; Hội nghị nghiên cứu lúa quốc tế lần thứ 26 với chủ đề "Những đổi mới tăng cường hiệu quả"; Hội nghị thương mại lúa gạo lần thứ 2 với chủ đề "Đa dạng hoá sản phẩm, tăng giá trị và quảng bá doanh nghiệp"; và Triển lãm công nghệ và văn hóa lúa gạo lần thứ 2 với chủ đề "Văn hoá lúa trong nông nghiệp"


(Nguồn: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường