Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chè xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 65-70% so với nhiều nước
30 | 08 | 2007
Ngành chè nhiều năm nay vẫn phải đối mặt với vấn đề chất lượng, giá chè xuất khẩu của Việt Nam thường chỉ bằng 65-70% giá chè xuất khẩu của nhiều nước.

Trong những tháng đầu năm nay, giá chè xuất khẩu chỉ đạt bình quân khoảng 1.006 USD/T, giảm 4,6% so với mức giá bình quân của cả năm 2006 (1.062 USD/T). Sự giảm sút giá xuất khẩu này đang là mối lo ngại bởi nguyên nhân đã được chỉ rõ từ nhiều năm nay. Theo Hiệp hội chè Việt Nam (Vitas), giá chè xuất khẩu giảm là bởi nhiều lý do: mạng lưới cơ sở chế biến chè phát triển quá nhanh và đầy tính tự phát, không tương xứng với vùng nguyên liệu; nhiều cơ sở; doanh nghiệp sản xuất không đủ điều kiện vẫn tham gia chế biến, lưu thông và xuất khẩu, gây nên tình trạng hỗn loạn. Hiện cả nước có khoảng 250 cơ sở chế biến chè công nghiệp với tổng năng lực khoảng 70.000 tấn/năm, song nguồn nguyên liệu chỉ đáp ứng được 88% yêu cầu.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh các cơ sở sản xuất chế biến chè tư nhân (tăng gấp 3 lần về số lượng và công suất tăng gấp 2 lần so với năm 2000) với công nghệ chế biến thủ công, lạc hậu đã đẩy giá chè búp tươi lên cao và giảm chất lượng sản phẩm, khiến uy tín mặt hàng chè Việt Nam đối với người tiêu dùng thế giới bị lung lay. Mới đây, Vitas đã đưa ra cảnh báo khả năng ngành chè mất thị trường EU sau khi khách hàng ở Anh và nhiều nước châu Âu có thông báo về việc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm chè xuất khẩu của Việt Nam vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường