Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản tạm ngừng nhập thịt bò từ Mỹ
19 | 01 | 2008
Nhật Bản vừa ngừng nhập khẩu thịt bò của một công ty chuyên đóng gói hàng thực phẩm của Mỹ, sau khi phát hiện công ty này vi phạm các quy định về ngăn chặn bệnh bò điên.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, trong khi tiến hành kiểm tra lô hàng của công ty đóng gói Moyer, có trụ sở ở bang Pennsylvania của Mỹ, các quan chức Mỹ đã phát hiện thấy lô hàng có chứa thịt của bò đã 21 tháng tuổi, vượt quá giới hạn tuổi quy định do phía Nhật Bản đưa ra. Ngay lập tức Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ra lệnh ngừng nhập khẩu thịt bò từ công ty trên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công ty Moyer có phải là nhà cung cấp thịt bò chủ chốt cho thị trường Nhật Bản hay không.

Hiện tại Nhật Bản chỉ cho phép nhập khẩu thịt bò Mỹ của những con bò từ 20 tháng tuổi trở xuống, nhưng Oasinhtơn phản đối với lý do Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã tuyên bố thịt bò Mỹ an toàn.

Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của Mỹ từ tháng 12/03 sau khi phát hiện một đàn bò của nước này bị mắc bệnh bò điên (BSE). Lệnh cấm đã biến thành cuộc chiến thương mại lớn đến mức phía Mỹ gây sức ép đòi trừng phạt Nhật Bản, nếu họ không mở cửa thị trường vào cuối năm 2005.

Năm 2006 Nhật Bản đã đồng ý nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ với điều kiện giới hạn tuổi của bò phải từ 20 tháng tuổi trở xuống nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh BSE.Nguồn: www.trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường