Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cây cà rốt trên đất Hoà Đình
16 | 07 | 2008
Chúng tôi về khu Hoà Đình, phường Võ Cường (TP. Bắc Ninh - Bắc Ninh) đúng vào thời điểm bà con đang thu hoạch cà rốt muộn.^ Khu hiện có 27/43 ha cà rốt và 90% số hộ dành đất cho loại cây này. Nhiều gia đình đã xoá nghèo, làm giàu từ cà rốt.
Anh Đỗ Văn Hoàn, người có thâm niên trồng cà rốt, cho biết: "Từ khi xây dựng thí điểm cánh đồng cho thu nhập cao, thay vì làm hai vụ lúa tôi chuyển sang trồng cà rốt". Theo tính toán của anh Hoàn, sau 90 ngày canh tác, trung bình một sào cà rốt (360 m2) cho thu hoạch 2 - 2,5 tấn, giá bán bình quân 7.000 - 8.000 đồng/kg, thu được 14 - 18 triệu đồng; trái vụ có thể đạt 19 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 15 - 17 triệu đồng.

Mấy năm gần đây, diện tích cà rốt ở Hoà Đình tiếp tục được mở rộng. Đây là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí thấp, hiệu quả cao hơn trồng lúa, kháng sâu bệnh, có thể trồng 2 - 3 vụ/năm.

Một yếu tố quan trọng để Hoà Đình tăng thu nhập trên mỗi ha canh tác chính là nhờ hệ thống cửa hàng tiêu thụ nông sản khá phát triển, cả khu hiện có 30 hộ đứng ra thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con. Anh Hoàn cho biết thêm, thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu đang "hút" hàng nên gia đình đầu tư 7 triệu đồng mua 1 máy rửa cà rốt công suất 30 kg/phút; bình quân mỗi ngày anh thuê 100 người vừa nhổ tại ruộng vừa rửa khoảng 15 - 30 tấn, giao cho các đầu mối xuất đi Trung Quốc. Do vậy vấn đề đầu ra không phải là mối lo lớn nhất với bà con nơi đây.

Anh Phạm Văn Hải, có 8 sào cà rốt, tâm sự: "Hệ thống kênh mương cơ bản được kiên cố hoá, vì thế cà rốt càng có điều kiện phát triển, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi thu hoạch cà rốt còn tận dụng được cả thân lá làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ vậy, ngoài nguồn thu chính từ củ, chúng tôi còn có thêm 100.000 đồng/ngày nhờ bán thân, lá cà rốt". Năm 2007, thu nhập từ cây cà rốt của khu đạt gần 12 tỷ đồng.

Mô hình cà rốt ở Hoà Đình đã minh chứng cho kết quả của phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng nơi đây, tạo tiền đề để bà con tiếp tục phát triển các giống cây mới, đạt năng suất, hiệu quả cao.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường