Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng rau kiểu “1 ăn 3”
22 | 01 | 2009
Gần đây, nhiều hộ nông dân ở HTX rau an toàn xã Phước Hậu (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đã áp dụng lối canh tác hỗn hợp đem lại thu nhập khá hấp dẫn.

Theo lý giải của nhiều nông dân ở đây thì mô hình này chỉ tốn 1 lần làm đất, lên liếp trồng rau mà thu hoạch được 3 vụ. Tức là, sau khi làm đất, lên liếp, nông dân trồng loại rau có thời gian sinh trưởng dài nhất, có chiều cao cây cao nhất (gọi là rau tầng cao) trước, rồi kế đó trồng loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, có chiều cao cây thấp hơn (gọi là rau tầng thấp). Đến khi thu hoạch thì ngược lại: thu hoạch loại rau tầng thấp trước rồi đến loại rau tầng cao hoặc thu hoạch song song.

Ông Trần Văn Hiền - Phó chủ nhiệm HTX cho biết: Hiện ở HTX có 3 mô hình điển hình trồng RAT theo kiểu “1 ăn 3” nói trên được nông dân áp dụng chủ yếu trên rau ăn lá là các mô hình hành lá - ngò rí - cải ngọt; ớt - rau cần tàu - ngò gai và quế - ngò gai - xà lách. Lối canh tác này giúp nông dân giảm chi phí sản xuất như giảm làm đất, không cần sử dụng màng phủ nông nghiệp, chỉ làm đất 1 lần, tăng vòng quay sử dụng đất, tăng sản phẩm RAT và gia tăng thu nhập. Doanh thu từ mô hình này có thể cao hơn từ 1,5-2 lần so với mô hình trồng đơn thuần 1 loại rau có doanh thu cao nhất.

Chẳng hạn như trong mô hình hành lá - ngò rí - cải ngọt, lên liếp xong hành lá được trồng trước rồi gieo hạt ngò rí vào. 30-35 ngày sau trồng là thu hoạch ngò rí, thu hoạch khoảng 50% ngò rí lại gieo hạt cải ngọt vào. Trong thời gian này, nông dân thu hoạch song song hai loại rau là hành lá và ngò rí, rồi sau đó tiếp tục thu hoạch đến cải ngọt. Sau 75 ngày từ khi trồng hành lá là thu hoạch hết 3 loại rau (3 vụ). Chi phí đầu tư cho 3 vụ rau của mô hình này (không kể nhân công) hết 4,2 triệu đồng/công, tổng doanh thu 13 triệu đồng (hành lá: 8 triệu đồng, ngò rí: 3 triệu đồng, cải ngọt: 2 triệu đồng), lãi khoảng 8,8 triệu đồng.

Mô hình ớt - rau cần tàu - ngò gai có thời gian kéo dài hơn mô hình nêu trên (trên 5 tháng) nhưng cho thu nhập khá cao. Chuẩn bị liếp xong, nông dân gieo hạt cần tàu trước, rồi sau đó một tháng trồng ớt vào. Hai tháng sau khi gieo cần tàu là bắt đầu thu hoạch song song cần tàu và ớt. Thu hoạch cần tàu tỉa thưa khoảng 50% thì trồng giậm ngò gai vào. Chi phí đầu tư cho 3 vụ rau của mô hình này không kể nhân công là 4,5 triệu đồng/công, tổng doanh thu 43 triệu đồng (cần tàu: 7,5 triệu đồng, ớt: 22,3 triệu đồng, ngò gai:13 triệu đồng), lãi khoảng 37 triệu đồng.

Một mô hình nữa cũng được trồng ở HTX là mô hình rau quế - xà lách - ngò gai. Thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch là 1 năm. Rau quế được trồng trước, rồi nông dân gieo hạt xà lách vào. 35 ngày sau bắt đầu thu hoạch xà lách và 45 ngày sau thu hoạch quế (loại rau này 15 ngày cắt ngọn một lần). Khi thu hoạch xong xà lách, nông dân trồng giậm ngò gai vào. Tính ra chi phí đầu tư cho 3 vụ rau của mô hình (không kể nhân công) là 3 triệu đồng/công, tổng doanh thu 19,5 triệu đồng (xà lách: 4 triệu đồng, ngò gai: 13 triệu đồng, quế: 2,5 triệu đồng), lãi khoảng 16,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Hiền, các mô hình trồng rau này đòi hỏi tốn nhiều công chăm sóc và công thu hoạch, nếu rau đến kỳ thu hoạch mà không thu hoạch kịp thì rau già, rau úa vàng hoặc trổ hoa. Ngoài ra, trong thời gian canh tác phải bón phân cân đối, đầy đủ cho rau để đảm bảo năng suất và phải bón lót cho vụ rau lần sau bằng phân hữu cơ hoặc các loại phân vi sinh để đất không suy kiệt chất dinh dưỡng.Nguồn: nongnghiep
Báo cáo phân tích thị trường