Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
USDA tiếp tục theo đuổi những quy định đối với cá da trơn
26 | 05 | 2011
AGROINFO - Cơ quan Kiểm định An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến công chúng về dự thảo quy định cho chương trình kiểm định bắt buộc cá da trơn và các sản phẩm từ cá da trơn.
FSIS sẽ phải quyết định liệu tất cả các sản phẩm cá da trơn hay chỉ một số sản phẩm được tính đến trong quy định mới này. Theo quy định mới, trách nhiệm kiểm định và quy định đối với các sản phẩm cá da trơn sẽ chuyển từ FDA (Food and Drug Administration) sang USDA. Vấn đề kiểm định tất cả các sản phẩm cá da trơn, cả sản phẩm sản xuất nội địa và nhập khẩu từ châu Á, đều liên quan đến an toàn thực phẩm hoặc thương mại công bằng, phụ thuộc vào việc cơ quan nào đảm nhận trách nhiệm. Theo ông Butch Wilson, chủ tịch Hiệp hội người nuôi cá da trơn Mỹ (CFA), cho biết Hiệp hội này ủng hộ việc USDA đưa ra quy định bao quát hơn và mạnh hơn, bao gồm cả các loại cá da trơn nuôi cho tiêu dùng thực phẩm.

Mặt khác, FSIS có thể quyết định việc áp dụng một định nghĩa hẹp hơn cho cá da trơn và đệ trình việc chỉ đưa dòng cá Ictalauridae vào định nghĩa. Điều này có nghĩa là quy định sẽ chỉ bao gồm cá da trơn nuôi tại Mỹ và một phần nhỏ cá da trơn nhập khẩu, loại bỏ hầu hết các chủng loại nhập khẩu từ châu Á, hiện đang được bày bán dưới các tên gọi cá tra, basa, pangasius hoặc swai.

Ông Wilson cảnh báo: “Giới hạn kiểm dịnh hẹp sẽ càng làm tăng thêm nỗi lo ngại về an toàn thực phẩm và hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng ta đã đầu tư rất lớn vào an toàn thực phẩm, nhưng chúng ta cũng biết rằng bất kỳ nhà cung cấp nào, bất kể là nội địa hay nước ngoài – có thể phá tan niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình chỉ bởi một vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm”.

Ngược lại, những nhà xuất khẩu nước ngoài cho rằng việc chuyển trách nhiệm kiểm định sang USDA sẽ làm gia tăng thêm tính bảo hộ cho ngành nuôi cá da trơn của nước này. Khu vực nuôi cá da trơn tại Mỹ tập trung ở những bang phía Nam, gồm Mississippi, Arkansas, Alabama và Louisiana.

Những ‘đồng minh’ của các nhà xuất khẩu nước ngoài tại Nghị viện đang thực hiện các nỗ lực nhằm hủy bỏ luật kiểm định của USDA. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng FDA chỉ kiểm định 1% lượng thủy sản nhập khẩu và không kiểm tra những loại hóa chất, thuốc, mặc dù được cho phép sử dụng trong hoạt động nuôi trồng ở nước ngoài, nhưng bị cấm tại Mỹ. Thượng nghị sỹ Thad Cochran, thuộc bang Mississippi, người bảo trợ cho quy định kiểm định cá da trơn nhập khẩu trong Farm Bill 2008 cho biết: “Gần một phần ba lượng cá da trơn được tiêu thụ tại Mỹ là nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, do đó vì sự quan trọng của sức khỏe và lợi ích cho an toàn của người tiêu dùng, chúng ta cần đưa ra những công cụ cần thiết và cung cấp nguồn lực để đảm bảo rằng những sản phẩm nhập khẩu này đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng như các sản phẩm nội địa. Cho phép các sản phẩm không an toàn tham gia vào cung thực phẩm trong nước mà không kiểm định tốt sẽ không chỉ làm giảm lòng tin của người tiêu dùng, mà còn gây nên rủi ro lớn cho sức khỏe cộng đồng”.

Về việc cá da trơn Việt Nam được nuôi trong môi trường ô nhiễm và nước thải chưa được xử lý trên sông Mekong, đại diện từ Đại diện thương mại Trung Quốc, các nhà xuất khẩu Việt Nam và Viện thủy sản quốc gia (NFI) phản đối rằng sự tác động đến vệ sinh an toàn thực phẩm không lớn.

Kim Dung
Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường