Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng sữa của Úc chạm mức thấp nhất trong 20 năm
16 | 12 | 2016
Sản lượng sữa tại Úc sẽ chạm mức thấp nhất trong 20 năm vào niên vụ tới do giá sữa giảm thúc đẩy nông dân giảm số đầu con, các nhà chức trách Mỹ nhận định.

USDA tại Canberra cho rằng sản xuất sữa tại Úc đang gặp áp lực tổng hợp từ điều kiện thời tiết khô kéo dài và giá giảm. Sản lượng sữa năm 2017 được dự đoán đạt 9,3 triệu tấn, do số đầu con giảm và những người sản xuất rời bỏ ngành. “Thu nhập trung bình của các trang trại sản xuất sữa giảm mạnh trong năm 2016 do giá sữa cổng trại thấp và sản lượng sữa trên mỗi trại giảm”. USDA tại Canberra cho rằng sản xuất sữa năm 216 sẽ đạt 9,5 triệu tấn, thấp hơn dự báo chính thức của USDA ở mức 9,7 triệu tấn.

“Trong những năm gần đây, ngành sản xuất sữa của Úc chịu ảnh hưởng mạnh của các điều kiện khí hậu bất lợi và giá sữa trên thị trường quốc tế thấp”. Giá sữa thấp đã tác động tới hành vi người sản xuất, làm giảm sản lượng sữa.

“Ngành sữa Úc tương đối ít chịu ảnh hưởng của giảm giá sữa toàn cầu do khoảng 60% sản lượng được dùng để phục vụ nhu cầu thị trường nội địa. Tuy nhiên, trong tháng 4/2016, các nhà sản xuất lớn đã giảm giá sữa thu mua cổng trại. Theo sau động thái này, nhiều nông dân bị đẩy vào tình trạng làm ăn thua lỗ, giảm số đầu con và chuyển từ bò sữa sang các vật nuôi khác”.

Tuy nhiên, hiện khuynh hướng sản xuất sữa đang có những dấu hiệu tích cực do tình hình thời tiết được cải thiện và các đồng cỏ phát triển tốt kể từ giữa năm 2016. “Mưa lớn trên toàn khu vực phía Đông đã cắt đứt đợn hạn hán và giảm nhu cầu đối với các thức ăn bổ sung. Dự báo lượng mưa trong 3 tháng tính đến tháng 12/2016 cũng tích cực, mặc dù mưa lớn tại một số khu vực và lụt cũng tác động tới sản xuất sữa”.

USDA tại Canberra cho rằng điều kiện sản xuất và thị trường thuận lợi hơn có thể giúp giảm hoạt động giết mổ tỉa đàn trong năm 2017 và đặt nền tảng cho phục hồi đàn dần dần.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường