Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil ủng hộ nhập khẩu cà phê Robusta bất chấp bị phản đối
07 | 02 | 2017
Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã bị thuyết phục rằng Brazil nên cho phép ngành chế biến cà phê nội địa nhập khẩu cà phê Robusta sau những vụ thu hoạch thất bát nhưng động thái này bị phản đối mạnh mẽ bởi những người trồng cà phê và kết quả vẫn chưa chắc chắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Maggi cho biết Bộ Nông nghiệp sẽ gửi đi khuyến nghị tích cực về nhập khẩu cà phê Robusta tới các cơ quan cấp cao của chính phủ Tổng thống Michel Temer để có được kết luận cuối cùng. “Số liệu dự trữ cho thấy chúng ta nên mở cửa nhập khẩu để cung ứng nguyên liệu cho ngành chế biến cà phê nội địa, đặc biệt là các công ty chế biến xuất khẩu”, ông Maggi phát biểu. “Về mặt kỹ thuật, tôi nghĩ điều này là hợp lý nhưng cũng rất nhạy cảm”. Ông Maggi cho biết thêm nhập khẩu cà phê Robusta gặp sự phản đối mạnh mẽ từ những người trồng cà phê và các đại diện chính trị của họ, đặc biệt là tại Espírito Santo, bang sản xuất cà phê Robusta hàng đầu tại Brazil.

Chỉ trong những trường hợp rất hiếm hoi, Brazil mới nhập khẩu cà phê nhưng ông Maggi cho biết động thái này cần được thực hiện để giúp các nhà chế biến không phá sản do thiếu nguồn cung, nhưng sẽ làm suy yếu thị trường của những người trồng cà phê trong vụ thu hoạch tới. Ông Maggi cho biết thượng nghị sĩ từ Espírito Santo, cùng với tổng thống trong vài ngày qua đã cố gắng ngăn chặn kế hoạch nhập khẩu. Brazil là nước sản xuất – xuất khẩu cà phê nhân xô lớn nhất thế giới và cũng là nước xuất khẩu cà phê hòa tan số 1.

Trong khi xuất khẩu cà phê nhân xô không gặp bất cứ vấn đề gì do sản xuất Arabica đạt sản lượng cao kỷ lục trong năm 2016, ngành sản xuất cà phê hòa tan đang chịu thiệt hại nặng do sản lượng cà phê Robusta giảm mạnh sau hai năm hạn hán liên tiếp tại bang sản xuất chính Espírito Santo.

Cà phê Arabica thường được sử dụng để sản xuất các nhãn hiệu cà phê rang xay, trong khi cà phê Robusta phần lớn sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan. Brazil đã sản xuất mức sản lượng cà phê Arabica cao kỷ lục đạt 42 triệu bao loại 60kg trong năm 2016, nhưng sản lượng cà phê Robusta lại giảm xuống còn 8 triệu bao, mức thấp nhất kể từ năm 2004.

Ngành sản xuất cà phê hòa tan của Brazil cho biết đã ngừng nhận đơn hàng giao sau do bất ổn nguồn cung nguyên liệu thô. Bộ Nông nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu thực địa gần đây để đánh giá quy mô dự trữ cà phê Robusta và cho biết hiện Brazil có khoảng 2,14 triệu bao, không đủ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp chế biến cho đến khi vụ thu hoạch mới lấp đầy các kho dự trữ, dự kiến vào khoảng tháng 5. Bộ Nông nghiệp đề xuất cho phép các nhà sản xuất cà phê hòa tan nhập khẩu khoảng 1 triệu bao cà phê Robusta, phần lớn từ Việt Nam.

Ông Maggi sẽ đề xuất Tổng thống và các nhà chức trách cấp cao khác về tự do hóa nhập khẩu nhưng ông cho rằng, đó sẽ là một cuộc đấu tranh lớn.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường