Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan sẽ mất gần 1/5 sản lượng đường vì hạn hán
12 | 09 | 2023
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất đường Thái Lan, sản lượng đường của nước này sẽ giảm gần 1/5 trong vụ thu hoạch sắp tới do hạn hán nghiêm trọng, và điều này sẽ tiếp tục khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Nguồn: vietstock.vn

Rangsit Hiangrat - Giám đốc của Hiệp hội các nhà sản xuất đường Thái Lan, cho biết sản lượng sẽ giảm 18% xuống còn khoảng 9 triệu tấn trong niên vụ 2023 - 2024. Tình trạng nắng nóng và khô hạn khắc nghiệt có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới, ông cho hay.

Ông Rangsit nói: “Một số nông dân có thể chuyển sang trồng sắn với hy vọng cây trồng này sẽ chịu được nắng nóng tốt hơn. Với tình trạng hạn hán như thế này, tôi không tin cây trồng nào có thể phát triển tốt. Mía, sắn hay lúa đều bị thiệt hại”.

Ông dự báo xuất khẩu đường của nước này sẽ giảm xuống còn 6 triệu tấn vào năm tới, giảm từ mức 8 triệu tấn trong năm nay. Theo Bộ thương mại Thái Lan, xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2023 tăng 2.4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dự đoán của ông, sản lượng mía dự kiến giảm xuống 82 triệu tấn trong niên vụ 2023 - 2024 từ mức 93.9 triệu tấn trong niên vụ này, do tình trạng thiếu nước ở các khu vực sản xuất trọng điểm.

Thái Lan là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới, nên việc sản lượng ở đây sụt giảm sẽ càng gây thêm áp lực cho thị trường toàn cầu. Giá đường tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 11 năm sau khi Alvean, công ty kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới, dự báo về một năm thiếu hụt nguồn cung nữa.

Nắng nóng cực độ ở Ấn Độ cũng một phần gây ra tình trạng khan hiếm đường, và nó cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động đến thị trường thực phẩm toàn cầu như thế nào.Báo cáo phân tích thị trường