Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mô hình công nghiệp hóa sản xuất chè xanh
30 | 07 | 2007
Để phục vụ cho công tác sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn, ngày 18 tháng 7 năm 2007 Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Lê Huy Ngọ (nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT) làm trưởng đoàn và đoàn cán bộ Cục Chế biến NLS&NM đã đi khảo sát thực tế mô hình CNH sản xuất chè xanh tại Mộc Châu.

Kết quả khảo sát thực tế cho thấy: Mô hình đã được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu canh tác, chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Với quy trình công nghệ và thiết bị hiện đại của, Nhật Bản, đảm bảo năng xuất cao và chất lượng sản phẩm tốt. Mỗi kg chè xuất khẩu với giá 10 ¸ 12 USD, trong đó loại chè sản xuất phổ biến hiện nay tại Mộc Châu chỉ bán được trong thị trường nội địa với giá 1,51 -1,57 USD/kg.

Hiện nay mô hình đang sản xuất với quy mô 8 ha cho sản lượng thu hoạch lên tới 20 đến 25 tấn búp tươi/ha/năm. Dự kiến trong thời gian tới, sẽ đầu tư thâm canh tăng số vụ thu hoạch trong năm, đảm bảo mỗi ha cho sản lượng 40 đến 45 tấn búp tươi/năm, sản phẩm chế biến đạt chất lượng cao cho thị trường xuất khẩu với giá lên tới 30 USD/kg.

Theo đánh giá của Đoàn công tác thì đây là mô hình sản xuất chè xanh công nghệ cao cần được phổ biến, giới thiệu vào trong thực tế sản xuất.



Nguồn tin: www.chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường